4 tỷ năm trước, Sao Hỏa từng là một hành tinh xanh giống như Trái Đất của chúng ta. Nó có biển, hồ và những dòng sông rải rác khắp bề mặt.

Các nhà khoa học sắp tìm ra sự sống trên sao Hỏa, đó có thể là tổ tiên của loài người
Các nhà khoa học sắp tìm ra sự sống trên sao Hỏa, đó có thể là tổ tiên của loài người.

Sau nhiều năm nghiên cứu, NASA vừa đưa ra quyết định cử robot lên Sao Hỏa để tìm kiếm sự sống. Các nhà khoa học đã khoanh vùng tìm kiếm và một robot đang được chế tạo để thu thập mẫu vật từ hành tinh đỏ gửi về Trái Đất, bắt đầu từ năm 2020.

Cuộc thăm dò địa chất Sao Hỏa cho thấy trên bề mặt hành tinh này có các khối đá trầm tích được hình thành ở những vùng biển hồ nay đã khô hạn.

Mọi sự sống theo như những gì chúng ta biết đều bắt nguồn từ nước. Do đó nếu sự sống trên Sao Hỏa từng tồn tại, xác các sinh vật khi chìm xuống đáy sẽ được bao bọc trong lớp hỗn hợp bùn, đất. Khi nước cạn đi, những cục bùn đất này sẽ hóa đá và di tích của sinh vật sống cũng sẽ được bảo tồn bên trong. Dựa trên cơ sở này, các khối đá trầm tích chính là thứ có khả năng cao nhất ẩn chứa vết tích của sự sống. NASA cho biết sứ mệnh của robot là phải mang chúng về Trái Đất.

Việc này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tất cả công nghệ tối tân nhất đều sẽ được huy động. Chúng ta đang tìm kiếm hóa thạch từ 3 đến 4 tỷ năm trước, đó có thể là bằng chứng về tổ tiên của loài người. Các nhà khoa học không loại trừ khả năng sự sống ở Trái Đất bắt nguồn từ Sao Hỏa. Đây là giả thiết gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ và đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

T.Vũ