Giấc mơ có nhận thức (lucid dream) là khái niệm dùng để chỉ những giấc mơ mà chúng ta có thể hoàn toàn làm chủ theo ý muốn. Hay nói cách khác, chủ ý thức của chúng ta sẽ điều khiển giấc mơ.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt giấc mơ có nhận thức
Các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt giấc mơ có nhận thức.

Lucid dream là trạng thái vô cùng thú vị nhưng rất hiếm gặp. Những người từng trải qua trạng thái này đều biết rằng mình đã ở trong mơ, thay vì mơ xong rồi quên hết tất cả. Có người kể lại họ đã thấy mình phiêu đãng bay lên, có người còn đi đến cả những tinh cầu khác trong vũ trụ…

Giới khoa học xưa nay vẫn luôn tìm cách để kích hoạt lucid dream. Nhiều phương pháp đã được nghĩ ra, tuy nhiên vẫn chưa có phương pháp nào thực sự hiệu quả. Mãi cho tới gần đây, một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Đại học Wisconsin-MadisonĐại học Lucidity Insitute mới tìm ra một cách tương đối khả thi để đưa chúng ta vào trạng thái mơ có nhận thức hiếm gặp.

Hóa ra, một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer, được gọi là “Galantamine” có tác dụng phụ giúp chúng chúng ta làm việc này. Galantamine là một loại thuốc thông dụng để kiềm chế rối loạn dưỡng cơ và rối loạn hệ thần kinh trung ương.

Nhóm nghiên cứu đã làm nhiều thử nghiệm. Các tình nguyện viên tham gia được thông báo rằng họ sẽ uống một loại thuốc thần kỳ, cho phép họ có khả năng kiểm soát giấc mơ. Tuy nhiên đây chỉ là loại thuốc mô phỏng làm bằng bột, không có tác dụng và chỉ mang tính chất đánh lừa tâm lý.

Kết quả cho thấy 14% số người tham gia thử nghiệm lần đầu vui mừng kể lại họ đã có một giấc mơ mà ở đó họ đạt tới những cảnh giới tuyệt diệu. Lần thử nghiệm thứ hai kết quả tăng lên 27% sau khi các viên thuốc được trộn thêm 4 miligam Galantamine. Và với 8 miligam Galantamine ở lần thứ ba, 42% số người tham dự cho biết họ đã hoàn toàn làm chủ giấc mơ của mình.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt giấc mơ có nhận thức
Giấc mơ có nhận thức (lucid dream) luôn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với các nhà khoa học.

Như vậy, Galantamine có ảnh hưởng khá đặc biệt tới tâm lý người dùng trong trạng thái ngủ. Nhóm nghiên cứu nhận định công dụng tăng cường chức năng trí nhớ của thuốc là nguyên nhân chính với khả năng cao khiến người dùng rơi vào trạng thái lucid dream.

Ngày 8/8, nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí PLOS, ấn bản của tổ chức phi lợi nhuận cùng tên, đại diện cho các giá trị khoa học tốt nhất, kết nối các nhà khoa học cùng nhau chia sẻ công việc để thúc đẩy khoa học phát triển nhanh hơn và mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

Trong công bố của mình, các nhà khoa học cũng khuyên mọi người không nên tự ý dùng thuốc Galantamine nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

T.Vũ