Mới đây, một công ty khởi nghiệp đến từ San Francisco là Memphis Meats đã tiến hành một cuộc kiểm tra về hương vị cho sản phẩm thịt nhân tạo của mình. Kết quả nhìn chung rất khả quan.

Những người tham gia cuộc kiểm tra cho rằng miếng thịt viên này có mùi và hương vị của thịt tự nhiên, nhưng thực ra đây hoàn toàn là một sản phẩm được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Bước tiến công nghệ: Miếng thịt bò viên không được chế biến bằng cách "thịt bò"
CEO của công ty Memphis Meats (Ảnh: Memphis Meats, YouTube)

Những nghiên cứu về nuôi cấy mô động vật đã được các nhà khoa học tiến hành từ hàng thập niên trước. Cho đến nay, họ đã có thể tạo nên những mảng nhỏ thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu nhân tạo, có thể trở thành nguồn thực phẩm của tương lai.

Theo tiết lộ của Memphis Meats, các tế bào protein của những loài động vật nói trên khi được nuôi cấy trong môi trường đầy đủ khí ô-xy và các dưỡng chất cần thiết như đường và khoáng chất sẽ có thể phát triển đạt kích thước như miếng thịt mẫu.

Bước tiến công nghệ: Miếng thịt bò viên không được chế biến bằng cách "thịt bò"
(Ảnh: Memphis Meats, YouTube)

Quy trình sản xuất kéo dài trong vòng 9-21 ngày và những sản phẩm đầu tiên của công ty như xúc xích, bánh mì kẹp thịt và thịt viên sẽ được chế biến bằng những công thức hoàn hảo bởi những đầu bếp nổi tiếng thế giới.

Giám đốc điều hành của Memphis, ông Uma Valeti, nói trên tạp chí Wall Street Journal: “Chúng tôi tin rằng trong 20 năm nữa, phần lớn lượng thịt bán trong các cửa hàng là thịt nhân tạo”.

Bước tiến công nghệ: Miếng thịt bò viên không được chế biến bằng cách "thịt bò"
(Ảnh: Memphis Meats, YouTube)

Ông cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch dần thay thế ngành chăn nuôi gia súc như cách mà những chiếc xe hơi đã làm với những con ngựa và những chiếc xe buggy. Thịt nuôi cấy sẽ hoàn toàn làm thay đổi tình hình hiện nay và khiến việc nuôi gia súc lấy thịt là điều không tưởng”.

Sau khi được đào tạo chuyên ngành bác sĩ tim mạch tại tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic, ông Valeti đã lần lượt giữ các chức vụ: phó giáo sư y khoa tại Đại học Minnesota, chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ Twin Cities.

Đồng sáng lập công ty Memphis Meats với ông là Tiến sĩ Nicholas Genovese, một nhà sinh học tế bào gốc và Tiến sĩ Will Clem, một kỹ sư sinh học, đồng thời là ông chủ của một chuỗi nhà hàng thịt nướng ở Memphis, Tennessee.

Bước tiến công nghệ: Miếng thịt bò viên không được chế biến bằng cách "thịt bò"
Nếm thử miếng thịt viên được tạo ra trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Memphis Meats, YouTube)

Đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin, đã chi 230.000 bảng Anh cho việc phát triển chiếc bánh hamburger làm từ thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Ông cho rằng đây là một công nghệ “có khả năng thay đổi cách nhìn cuộc sống của chúng ta.

Ông Bruce Driedrich, giám đốc điều hành của Tổ chức Good Food, nói: “Ngành thịt nuôi cấy có tương lai phát triển bền vững, bởi nó tạo ra lượng khí nhà kính ít hơn nhiều so với thịt thông thường và an toàn hơn, không gây hại cho động vật. Đối với những người có nhu cầu sử dụng thịt, thịt nuôi cấy là một giải pháp của tương lai”.

Bước tiến công nghệ: Miếng thịt bò viên không được chế biến bằng cách "thịt bò"
CEO của Memphis Meats (Ảnh: Memphis Meats, YouTube)

Để tạo ra một calo từ thịt bò thông thường, người ta cần tiêu hao 23 calo. Nhưng các nhà nghiên cứu của Memphis Meats lại lên kế hoạch tạo ra một calo thịt chỉ từ 3 calo đầu vào.

Ngoài ra, các sản phẩm của công ty này không chứa chất kháng sinh, phân, tác nhân gây bệnh và chất bẩn khác vốn có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thịt thông thường.

Video giới thiệu món thịt nhân tạo của công ty Memphis Meats:

Theo Mirror.co.uk
Haily biên dịch

Xem thêm: