Với cách tính giá điện kinh doanh, những người khai thác tiền ảo ở quy mô nhỏ sẽ được hưởng lợi.

Theo Bộ Công thương, bản chất hoạt động khai thác tiền ảo là kinh doanh dịch vụ giải thuật toán xử lý các giao dịch trên mạng, vì vậy việc áp giá điện kinh doanh cho hoạt động này là hợp lý.

Bộ Công thương áp giá điện kinh doanh cho hoạt động khai thác tiền ảo
Bộ Công thương gửi văn bản hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cách tính giá điện cho hoạt động khai thác tiền ảo.

Hầu hết người trong cuộc đều vui mừng, quy định mới một phần khiến những người khai thác tiền ảo yên tâm hơn vì không còn phải lo lắng việc sử dụng điện sai mục đích nữa. Một phần khác, nó cũng làm giảm chi phí sử dụng điện đối với những người khai thác tiền ảo ở quy mô nhỏ, vốn là lực lượng chiếm đa số.

Trả lời Zing, Nhất Trung, một người đang sở hữu 5 thiết bị khai thác tiền ảo tại TP.HCM cho biết: “Với quy mô nhỏ, chúng tôi buộc phải sử dụng hình thức điện sinh hoạt. Mức phạt khi vượt định mức của hình thức này khá cao. Trong khi đó giá điện kinh doanh có mức giá linh động hơn. Vào giờ thấp điểm chỉ còn 1.416 đồng/kWh.”.

Mặc dù vậy, những người khai thác tiền ảo ở quy mô lớn sẽ chịu thiệt thòi. “Trước đây các mỏ đào lớn thường sử dụng điện mục đích công nghiệp với giá 830-2.705 đồng/kWh tuỳ trường hợp. Nếu chuyển sang hình thức điện kinh doanh sẽ chịu giá 1.416- 4.004 đồng/kWh. Với quy mô lớn thì chi phí hàng tháng sẽ tăng chóng mặt, giảm phần nào lợi nhuận.” Quốc Anh, chủ một dàn thiết bị khai thác tiền ảo quy mô lớn ở Đồng Nai nói với Zing.

Bộ Công thương áp giá điện kinh doanh cho hoạt động khai thác tiền ảo
Một dàn thiết bị khai thác tiền ảo quy mô lớn.

Khai thác tiền ảo là hoạt động sử dụng máy tính để giải thuật toán, tạo ra các đồng tiền ảo (hay còn gọi là tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền thuật toán) như Bitcoin, Ethereum… Những đồng tiền này chỉ tồn tại dưới dạng dữ liệu máy tính nhưng lại có giá trị quy đổi ra tiền thật.

Việt Đức