Tỷ phú Bill Gates lại tiếp tục thành lập một quỹ đầu tư mới nhằm mục đích nhân văn: hạn chế biến đổi khí hậu và góp phần cân bằng hệ sinh thái.

Hôm thứ Tư tuần trước, Ủy ban Châu Âu và Bill Gates công bố thành lập Quỹ Năng lượng Đột phá Châu Âu nhằm mục đích giúp các công ty châu Âu phát triển các công nghệ năng lượng sạch và đưa chúng ra thị trường.

Ban đầu, quỹ này có ngân sách 100 triệu euro (tương đương 114 triệu đô-la Mỹ). Một nửa số tiền đó đến từ Liên minh Châu Âu, một nửa còn lại do Quỹ Năng lượng Đột phá của Bill Gates đóng góp.

Mong muốn của Ủy ban Châu Âu khi thành lập quỹ này là chuyển đổi nền kinh tế và công nghiệp châu Âu trở nên hiện đại và sạch sẽ.

Để làm được điều đó, họ sẽ phải từng bước loại bỏ khí thải khi tạo ra điện năng, khi sản xuất nông nghiệp/công nghiệp. Sau đó loại bỏ khí thải trong hoạt động vận tải, trong các công trình dân dụng…

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng châu Âu bắt buộc phải hiện đại hóa nền kinh tế và công nghiệp của mình để bảo vệ hành tinh này. “Việc đầu tư công và tư nhân vào công nghệ năng lượng sạch mới, sáng tạo là chìa khóa để tạo ra các giải pháp lâu dài nhằm giảm phát thải khí nhà kính.” – Juncker cho biết.

(Tổng hợp)