Yêu cầu khởi động lại máy tính để cài đặt các bản cập nhật được cho là một trong những điều phiền toái nhất trên hệ điều hành Windows và nó sẽ được khắc phục trong bản cập nhật Windows 10 October 2018.

Tháng Mười sắp tới, Microsoft sẽ tung ra một bản cập nhật lớn dành cho Windows 10. Dưới đây là danh sách tính năng mới sẽ có mặt trong bản cập nhật này.

Xem lịch sử Clipboard và đồng bộ giữa các máy tính Windows.

nhung tinh nang moi tren ban cap nhat windows 10 update october 2018

Lúc sử dụng máy tính, khi bạn thực hiện thao tác cắt hay sao chép, đầu tiên, dữ liệu đó sẽ được sao chép vào một nơi gọi là Clipboard. Khi thực hiện thao tác Dán, dữ liệu mới nhất được đưa vào Clipboard sẽ được sử dụng, những dữ liệu trước đó không thể truy cập được nữa.

Trong bản cập nhật này, Windows cho phép người dùng có thể xem lại lịch sử những gì đã được lưu vào Clipboard và tái sử dụng khi cần thiết bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + V.

Để dễ hiểu, hãy hình dung bạn vừa thực hiện một loạt các thao tác theo thứ tự sau: sao chép chữ abc, cắt chữ efghk, sao chép chữ xyz. Khi bạn dán, mặc định bạn sẽ chỉ nhận được chữ xyz. Nhưng với bản cập nhật tới đây, bạn có thể xem lại các dữ liệu đã được đưa vào clipboard và sử dụng chúng, tức là bạn có thể dán chữ abc hoặc efghk nếu bạn cần mà không phải thực hiện lại thao tác copy hay cut. Quá hữu ích.

Microsoft cũng cho phép bạn có thể đồng bộ lịch sử Clipboard này giữa các máy tính Windows với nhau để thuận tiện cho người dùng.

Giao diện tối cho một số ứng dụng mặc định của Microsoft

Một số ứng dụng như File Explorer, Settings và Stores cho phép hiển thị ở giao diện tối (dark mode). Để kích hoạt, bạn vào Personalization > Colors, cuộn xuống dưới chỗ Choose your default app mode, chọn Dark.

Trước đó thì trình duyệt Edge cũng đã có giao diện tối. Chế độ này rất phù hợp cho những thích sự nổi bật mà không màu mè.

Công cụ chụp ảnh màn hình mới

Trong bản cập nhật lần này, Microsoft bổ sung thêm Snip & Sketch, một công cụ chụp ảnh màn hình hoàn toàn mới bên cạnh Snipping Tool.

Việc khởi động lại máy để cập nhật sẽ ít phiền toái hơn

Yêu cầu khởi động lại máy tính để cài đặt các bản cập nhật được cho là một trong những điều phiền toái nhất trên hệ điều hành Window vì người người dùng phản ánh họ hay phải khởi động lại khi đang làm những việc quan trọng.

Ở bản cập nhật mới này, Microsoft đã tích hợp một công cụ dự báo, giúp cho hệ thống biết được thời điểm nào người dùng đang làm những việc quan trọng, thời điểm nào người dùng đang rảnh rỗi để đưa ra những thông báo về việc cập nhật. Chưa rõ cách thức hoạt động của tính năng này như thế nào nhưng hy vọng nó sẽ giúp chúng ta tránh rơi vào những tình huống éo le như trên.

Dễ dàng kết nối máy tính với điện thoại

nhung tinh nang moi tren ban cap nhat windows 10 update october 2018

Phiên bản mới sẽ tích hợp một ứng dụng kết nối máy tính với điện thoại có tên là Your Phone vào hệ thống. Bây giờ, nếu muốn dùng ứng dụng Your Phone, bạn phải cài đặt nó từ Microsoft Store.

Đây là một ứng dụng giúp người dùng có thể xem ảnh chụp ở điện thoại ngay trên máy tính của mình và có thể tổ chức, sắp xếp chúng bằng các thao tác kéo thả vô cùng dễ dàng. Người dùng sẽ không cần phải dùng đến một thao tác trung gian như gửi email hay các dịch vụ lưu trữ đám mây nữa. Microsoft cũng hứa sẽ bổ sung tính năng này cho những người sử dụng iPhone trong những bản cập nhật tiếp theo.

Cho phép điều chỉnh kích cỡ font một cách riêng biệt

nhung tinh nang moi tren ban cap nhat windows 10 update october 2018

Tính năng điều chỉnh tỷ lệ hiển thị hiện nay trên Windows 10 đã rất tuyệt vời. Nó giúp người dùng có thể tùy chỉnh kích thước của font chữ, các icons, các ứng dụng sao cho phù hợp nhất với độ phân giải và khả năng đọc của người dùng.

Đến bản cập nhật lần này, tính năng này còn linh hoạt hơn khi người dùng có thể điều chỉnh kích cỡ của font độc lập với kích cỡ của các icons và apps. Để thực hiện điều này, bạn vào Settings > Ease of Access > Display > Make text bigger.

Đạt Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: