Ngoài sạc tiêu chuẩn kèm theo máy, iPhone X (và cả iPhone 8, 8 Plus) thực chất có hỗ trợ chế độ sạc nhanh giúp khôi phục 50% pin chỉ sau 30 phút.

Để sử dụng công nghệ hiện đại này, người dùng phải mất thêm một khoản chi phí nữa để mua cáp kết nối và củ sạc tương thích bởi Apple không hề đưa nó vào trong bộ sản phẩm bán ra thị trường.

Fullbox không đồng nghĩa với việc người dùng được sở hữu công nghệ sạc nhanh độc quyền từ Apple. Nguồn: Startlr Tech Blog

Thực ra, có hai cách để sạc nhanh chiếc iPhone X: loại hơi nhanh và loại cực nhanh. Tất nhiên, tiền nào của nấy.

Cách sạc siêu nhanh

Nếu muốn sạc iPhone X trong thời gian ngắn nhất như Apple tuyên bố là mất 30 phút để sạc đầy 50%, cần dùng chuẩn USB-C. Cụ thể, người dùng cần dây sạc có đầu nối chuẩn USB-C và bộ nguồn đáp ứng tiêu chuẩn USB-C Power Delivery (USB-C PD). Nhưng giá của nó không hề rẻ chút nào.

Dây sạc có đầu nối chuẩn USB-C

Nếu muốn sở hữu một dây sạc có đầu nối chuẩn USB-C thì người dùng cần phải đến mua ở các Apple Store. Duy nhất Apple sở hữu công nghệ sạch nhanh này. Và họ không cho phép bên thứ ba sản xuất và bán các dây sạc USB-C ra thị trường.

Ưu điểm của dây sạc loại này là được thiết kế riêng cho chiếc điện thoại cao cấp iPhone X thông minh nhất thế giới. Nó giúp sạc đầy pin trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể so với các cách sạc thông thường. Đây rõ ràng là sự khác biệt của một thương hiệu đẳng cấp.

Hy vọng một ngày nào đó Apple sẽ nhượng quyền cho phép các nhà sản xuất khác tham khảo công nghệ dây sạc nhanh này. Ở thời điểm hiện tại, người dùng chỉ có 2 lựa chọn: mua dây sạc loại 1 m với giá 25 USD, hoặc loại 2 m với giá 35 USD.

Hiện tại, người dùng chỉ có 2 lựa chọn: mua dây sạc loại 1 m với giá 25 USD, hoặc loại 2 m với giá 35 USD ở các Apple Store vì đây là công nghệ độc quyền. Nguồn: Business Insider Nordic

Cục đổi nguồn USB-C PD

Một tín hiệu tốt là có nhiều lựa chọn hơn khi muốn mua bộ đổi nguồn đáp ứng tiêu chuẩn USB-C. Nhưng giá thành của các loại bộ đổi nguồn USB-C PD luôn ở mức cao. Một rắc rối khác từ phía Apple là việc iPhone X chỉ đáp ứng tốc độ sạc nhanh nhất khi bộ đổi nguồn có công suất 29 W, 61 W, hay 87 W,  giống như củ sạc của Apple đang sản xuất cho các dòng máy tính MacBooks và MacBook Pros. Tuy nhiên, giá rẻ nhất cho một bộ đổi nguồn của Apple cũng lên tới 49 USD nên người dùng vẫn có thể tìm những lựa chọn khác hợp lý hơn.

Giá rẻ nhất cho một bộ đổi nguồn USB-C PD của Apple là 49 USD. Nguồn: Ultra.bg

Bởi iPhone X dù sao cũng chỉ là một chiếc điện thoại, người dùng sẽ muốn sử dụng một bộ sạc có công suất 29 W. Ở trên thị trường có một số loại sạc từ các thương hiệu lớn mà người dùng có thể tin tưởng:

  • Anker PowerPort Speed 30W USB-C với giá 27,99 USD
  • Aukey 27W USB-C charger với giá 23,99 USD
  • Google 18W USB-C charger với giá 35 USD (nhưng tốc độ hơi chậm hơn)
  • Apple 29W USB-C charger với giá 49 USD (hàng thật giá cao)
Anker PowerPort Speed 30W USB-C với giá 27,99 USD là một lựa chọn không tồi nếu người dùng không muốn chịu cái giá quá cao từ Apple. Nguồn: Beebom

Cách sạc chậm hơn, nhưng rẻ hơn

Có một cách khác để sử dụng công nghệ sạc nhanh USB-C là sử dụng sạc của iPad (tức là các cục đổi nguồn công suất 12 W, cường độ dòng điện 2,4 A). Ưu điểm của phương pháp này là rẻ tiền và rất dễ tìm (iPhone 6 cũng hỗ trợ sử dụng loại sạc này nên có thể nhiều người cũng có một củ sạc phù hợp). Người dùng có thể sử dụng các dây nối USB chuẩn A thông thường để nối máy với bộ sạc (dây đi kèm trong hộp phụ kiện iPhone X cũng vậy).

Tuy nhiên, dù cách sạc này nhanh hơn so với dùng bộ sạc đi kèm máy thì nó vẫn không thể đạt mức siêu tốc như bộ sạc chuẩn USB-C được. Thay vì sạc đầy pin trong hai tiếng đồng hồ, bạn sẽ mất ba tiếng để thực hiện việc đó (theo dữ liệu của 9to5Mac).

Nếu người dùng đơn giản chỉ muốn sạc nhanh hơn so với dùng bộ sạc theo máy, có thể lựa chọn AmazonBasics 24W dual port USB adapter với giá 9,99 USD. Nguồn: Internet

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi dùng phương pháp này, và đây là một vài lựa chọn đáng tin cậy:

  • Anker Elite 24W dual port USB adapter với giá 10,99 USD
  • AmazonBasics 24W dual port USB adapter với giá 9,99 USD
  • Aukey 18W USB wall charger với giá 12,99 USD
  • Apple 12W USB power adapter với giá 19 USD

Tất cả đều phụ thuộc vào người tiêu dùng!

Dù chọn phương pháp nào thì cũng đều nhanh hơn hẳn so với củ sạc đi kèm máy. Rõ ràng, iPhone X là một chiếc điện thoại siêu thông minh, và Apple cũng là một tay cáo già khi biết tận dụng tối đa mọi cơ hội kiếm tiền từ dòng điện thoại nổi tiếng của mình.

Apple rất biết cách tận thu từ con gà đẻ trứng vàng của mình. Nguồn: Internet

Hoàng Minh