Tùy vào quy định pháp lý của từng thị trường, dòng xe thương mại Audi A8 thế hệ mới sẽ được trang bị trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ chức năng lái tự động, phân tích tình huống và nâng cao mức độ an toàn khi lái xe.

Hãng xe nước Đức tuyên bố sẽ là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên đưa đến tay người tiêu dùng một mẫu xe có khả năng hoàn toàn chủ động trong việc vận hành. Để đạt được mục đích này chiếc Audi A8 cần phải trải qua khá nhiều thủ tục cấp phép của Chính phủ Đức.

Giám đốc mảng R&D của Audi, Peter Mertens phát biểu với giới truyền thông rằng: “Tôi tự tin rằng không có một ai có thể vượt mặt chúng tôi. Đây là mẫu xe duy nhất đang trong quá trình xin cấp phép ở thời điểm hiện tại.”

Với A8, Audi tự tin là hãng xe đi đầu trong cuộc đua xe tự lái. Ảnh: CarWallpapers.cc

Hãng xe Audi đã phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên chiếc Audi A8 với khả năng tự lái trong điều kiện giao thông ùn tắc và khi chạy chậm dưới 60km/h. Công nghệ này có tên Traffic Jam Pilot, đây cũng là một trong những hệ thống tự lái đầu tiên trên thế giới đạt cấp độ SAE 3.

Trong tháng 9 vừa qua, Audi đã mời các nhà báo trên khắp thế giới trải nghiệm hệ thống tự lái này trong điều kiện thực tế tại Düsseldorf, thủ phủ của bang Bắc Rhine-Westphalia – một trong những khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc của nước Đức.

Công nghệ mới được Audi phát triển có tên Traffic Jam Pilot và đã đạt được cấp độ SAE 3. Ảnh: LinkedIn

Theo nhà sản xuất, công nghệ tự lái ở cấp độ 3 (SAE 3) đã cho thế giới thấy khả năng tự lái hoàn toàn trên xe hơi chỉ còn là vấn đề thời gian. Audi là một trong những nhà sản xuất đầu tiên áp dụng công nghệ này trên dòng xe thương mại.

Audi rất tin tưởng vào công nghệ tự lái ở cấp độ 3 (SAE 3). Ảnh: Forum Audi

Hệ thống Traffic Jam Pilot. Sử dụng một camera, 5 radar xung quanh xe, các cảm biến siêu âm và thậm chí một máy quét laser lần đầu tiên được tích hợp trên một mẫu xe sản xuất đại trà, Audi A8 2018 đem lại khả năng tự hành ở cấp độ 3.

Hệ thống Traffic Jam Pilot sẽ tự động thông báo yêu cầu người lái kích hoạt điều khiển tự động khi nhận thấy xe chạy dưới 60km/h hoặc bị tắc đường hay có dấu hiệu nhấn phanh liên tục. Khi kích hoạt chức năng này thì hệ thống sẽ tự động kiểm soát nhiệm vụ lái xe thay cho tài xế trong nhiều điều kiện giao thông khác nhau như trên xa lộ nhiều làn đường, hay vùng nông thôn thông. Hệ thống tương tác thông qua bộ điều khiển trung tâm kết hợp dữ liệu thu thập bằng ra-đa.

Ảnh: Audi MediaCenter

Tài xế chỉ cần kích hoạt phím chức năng hỗ trợ lái khi tắc đường và sau đó có thể buông tay, nhả chân ga thư giãn. Không như hệ thống tự lái cấp 2, giờ đây người lái không còn phải liên tục theo dõi tình hình giao thông phía trước. Thay vào đó họ có thể nghe nhạc, xem phim hoặc ngả lưng đọc báo, lướt facebook, thậm chí trèo qua hàng ghế sau để thư giãn nhưng cũng cần tuân thủ luật pháp.

Với cấp độ mới này, người lái có thể làm bất gì mình muốn. Ảnh: DijitronTV

Một đặc điểm của Traffic Jam Pilot là nó sẽ không tự động chuyển làn. Nếu phát hiện hết làn chạy hoặc phương tiện khác hỏng hóc giữa đường, hệ thống sẽ yêu cầu thao tác của người lái để chuyển làn.

Một camera đảm nhiệm vai trò kiểm tra xem liệu người tài xế có sẵn sàng để tiếp tục lái xe trong tình huống cần thiết hay không. Camera này phân tích vị trí và chuyển động của đầu và mắt để tạo ra dữ liệu cho AI phân tích. Nếu mắt của lái xe nhắm trong một khoảng thời gian dài, hệ thống sẽ nhắc họ trở lại kiểm soát bối cảnh giao thông, tránh trường hợp ngủ gục gây nguy hiểm.

Ảnh: Forum Audi

Nếu tốc độ vượt quá 60km/h hoặc giao thông phía trước đã thông thoáng, Audi AI sẽ thông báo cho người lái biết là họ cần giành lại quyền điều khiển xe. Trong trường hợp hệ thống đã phát tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh mà người lái xe bỏ qua nhắc nhở này, hệ thống sẽ tự động kích hoạt chức năng phanh và bật đèn khẩn cấp. Đồng thời chiếc xe sẽ tự động giảm tốc, bật đèn ưu tiên, tấp vào làn đường dự phòng và dừng lại hẳn để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, trở ngại duy nhất đối với Audi chính là khung pháp lý của đa số các nước trên thế giới chưa có quy định rõ ràng cho phép sử dụng hệ thống lái tự động thông minh. Hơn nữa, hệ thống này phải tuân thủ các quy trình kiểm định và công nhận khác nhau với từng khu vực cụ thể. Vì những lý do này, Audi sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt và trang bị hệ thống xử lý Traffic Jam Pilot cho chiếc Audi A8 mới theo từng bước, tùy thuộc vào tình hình pháp lý ở thị trường tiêu thụ sản phẩm này.

Video:

Sơn Tùng