Mặc dù Facebook khẳng định ứng dụng của họ thông báo rất rõ ràng cho người dùng biết những dữ liệu gì sẽ được thu thập nhưng Apple vẫn thẳng thừng từ chối.

Ứng dụng đang được nhắc tới là Onavo Protect, do một công ty con của Facebook phát hành. Onavo Protect mang đến cho người dùng một số tính năng bảo mật như cảnh báo virus và dịch vụ VPN. Đồng thời Onavo Protect cũng theo dõi luôn những ứng dụng khác đang được sử dụng trên thiết bị sau đó gửi dữ liệu về cho Facebook. Các tthông tin thu thập này được cho là sẽ giúp Facebook xác định sớm đối thủ có tiềm năng cạnh tranh để nhanh chóng mua lại công ty họ.

Theo The Wall Street Journal, Apple đã yêu cầu Facebook phải nhanh chóng gỡ bỏ Onavo Protect khỏi App Store. Một phát ngôn viên của Apple cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo tính bảo mật tốt nhất có thể trên toàn bộ hệ thống. Trong lần cập nhật điều khoản sử dụng gần đây nhất, chúng tôi đã đề cập rất rõ rằng không một ứng dụng nào được phép thu thập dữ liệu về những ứng dụng khác của người dùng, bất kể mục đích phục vụ quảng cáo, marketing hay phân tích. Người phát hành ứng dụng bắt buộc phải nêu rõ những dữ liệu gì sẽ được thu thập, chúng được sử dụng thế nào và phải được sự đồng ý của người dùng”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook lại cho hay: “Chúng tôi vẫn rất rõ ràng trong việc thông báo cho người dùng biết những dữ liệu gì sẽ được thu thập… Là một nhà phát triển ứng dụng trên các nền tảng Apple tạo ra, chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy tắc họ quy định”.

T.Vũ

Từ Khóa: