Phần lớn iPhone được sản xuất ở Trung Quốc và Apple đang phải chịu ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Một trong những giải pháp là chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.

“Giá các sản phẩm của Apple có thể tăng do lệnh trừng phạt áp đặt lên Trung Quốc – nhưng có một giải pháp dễ dàng, một nơi sẽ có thuế bằng 0, và rõ ràng là một ưu đãi về thuế. Sản xuất các sản phẩm của bạn ở Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc. Bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ. Hãy phấn khởi lên! #MAGA.” – Ông Trump viết tweet tnhắn nhủ Apple hôm thứ Bảy.

Tweet này dường như là để trả lời một lá thư được Apple gửi đến Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu. Apple cảnh báo rằng nhiều sản phẩm của Mỹ trong đó có cả sản phẩm của họ có thể tăng giá nếu Tổng thống Trump tiếp tục áp đặt khoản thuế lên tới 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Từ lâu, ông Trump đã khuyến khích Apple chuyển sản xuất về Mỹ mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng chi phí để làm như vậy sẽ rất lớn. Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra một đề xuất có vẻ khả thi hơn, đó là ưu đãi thuế đặc biệt, thậm chí có thể miễn thuế đối với Apple.

Đó là một gợi ý hấp dẫn nhưng không chỉ riêng Apple mà rất nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ phải chịu ảnh hưởng sau quyết định cứng rắn của ông Trump. Chi phí sản xuất hàng công nghiệp và hàng tiêu dùng Mỹ sẽ răng lên. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải tăng giá hoặc sa thải nhân viên. Mặc dù vậy, ông Trump tỏ ra rất kiên quyết về quyết định của mình. Ông nói với các phóng viên rằng lệnh trừng phạt sẽ “diễn ra sớm thôi”.

Hoài Phương (Tổng hợp)