Thay dầu, kiểm tra lốp, sử dụng bạt che, kiểm tra hệ thống phanh… là những việc cấp thiết để bảo vệ ôtô của gia đình bạn trong những ngày nắng nóng.

Sử dụng bạt che hoặc tấm hắt nắng

Nên trang bị cho xe hơi bạt che hoặc tấm chắn phản xạ tia nắng mặt trời để bảo vệ nội thất, bởi bảng điều khiển, ghế, vô-lăng là những nơi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Những tấm chắn hay bạt che còn hạn chế sức nóng trong xe.

Kiểm tra lốp

Đây là một trong những bộ phận cần quan tâm đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ, áp suất trong lốp tăng. Lốp quá căng sẽ nguy hiểm, dễ làm hỏng các bộ phận như giảm xóc, dễ nổ, gây mất an toàn, nhất là khi chạy với tốc độ cao.

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng

Cần duy trì áp suất tối ưu cho lốp (chỉ số này thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái). Kiểm tra thường xuyên áp suất lốp vào những ngày nắng nóng, khi lốp ở trạng thái nguội, hoặc dừng xe sau khoảng 3 giờ. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng lốp xe. Nếu lốp quá mòn hoặc đã hết thời hạn sử dụng, bạn cần thay thế.

Thay dầu

Nếu thường xuyên chạy xe dưới nhiệt độ cao hay để ngoài trời nắng nóng, dầu nhớt dễ bị biến chất, thay đổi cấu trúc, tuổi thọ giảm. Dầu máy là huyết mạch, giúp động cơ hoạt động êm ái, hiệu quả. Thường xuyên mở nắp hộp dầu để kiểm tra màu dầu. Dầu mới thì trong, dầu cũ có màu sậm bẩn. Nếu dầu phanh đã đổi sang màu sậm, thì đó là lúc phải thay dầu phanh mới hoàn toàn, chứ không phải chỉ là châm thêm cho đầy. Kiểm tra hệ thống ống dẫn dầu phanh. Để ý xem các đường dây dẫn dầu mềm và đường ống kim loại cứng có bị rò rỉ chỗ nào không.

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng

Nên thay dầu sớm hơn so với quy định để bảo vệ động cơ. Tương tự, các loại dầu phanh, dầu trợ lực, dầu cầu, dầu số cũng cần kiểm tra và thay thế nếu cần.

Kiểm tra nước làm mát

Do nhiệt độ cao, hệ thống làm mát sẽ phải làm việc nhiều hơn, nước hao hụt nhanh hơn. Hơn nữa, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ.

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng

Chính vì vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra nước làm mát, đường ống dẫn, két chứa, các chi tiết làm bằng cao su… Nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế.

  • Chú ý: Không đổ thêm nước làm mát khi xe vừa hoạt động, nên chờ cho đến khi nước làm mát nguội để tránh bị bỏng.

Kiểm tra ắc quy

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng
Nhiệt độ cao làm tăng phản ứng hóa học của ắc quy, dễ dẫn đến tình trạng quá tải và giảm tuổi thọ. Sự quá nhiệt là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy chết sớm.

Kiểm tra hệ thống phanh

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng
Hệ thống phanh cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế theo định kỳ. Những dấu hiệu cần phải kiểm tra ngay lại phanh như: phanh bị cứng, phanh quá sâu hay đèn báo phanh trên bảng điều khiển sáng.

Rửa xe

7 lưu ý bảo vệ ôtô trong ngày nắng nóng

Do ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại cũng sẽ gây hại cho nước sơn của xe. Ngoại thất của xe cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, bụi bẩn trong không khí, muối, mưa… Để bảo vệ cho nước sơn, xe cũng phải thường xuyên rửa sạch, hạn chế đỗ xe ngoài nắng mà không trùm kín xe.

Hoài Phương