Màn hình OLED, khả năng chống nước, sạc không dây là những tính năng được mong chờ trên những chiếc laptop hiện đại.

Màn hình OLED trên những điện thoại flagship

6 tinh nang cua smartphone se tro nen tuyet voi hon neu duoc trang bi cho laptop

Với màu sắc tươi và độ tương phản cao, màn hình OLED trên những chiếc smartphone mang đến một cái nhìn nịnh mắt hơn màn hình LCD truyền thống. Màn hình OLED cũng được cho là tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn màn hình LCD do các điểm ảnh có thể tự tắt khi hiển thị màu đen, và chúng không phát sáng nhiều như màn hình LCD khi hiển thị một số màu hay ở một độ sáng nhất định nào đó. Điều này giúp smartphone màn hình OLED có thời lượng pin tốt hơn.

Nhưng phần lớn laptop vẫn được trang bị màn hình LCD thay vì màn hình OLED. Một trong những lý do đó là chi phí dành cho màn hình OLED đắt hơn rất nhiều màn hình LCD. Nhưng vấn đề này có thể khắc phục được bằng những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và số lượng sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thấy nhiều nhà sản xuất nào thật sự nỗ lực để đưa màn hình OLED lên những chiếc laptop.

Nhận diện khuôn mặt cho những chiếc MacBook

6 tinh nang cua smartphone se tro nen tuyet voi hon neu duoc trang bi cho laptop

Những người sử dụng laptop Windows 10 đã được trải nghiệm tính năng nhận diện khuôn mặt Windows Hello. Mặc dù Apple đã trang bị tính năng nhận diện gương mặt Face ID cho iPhone nhưng tính năng này vẫn chưa có trên những mẫu laptop của Apple.

MacBook Air vừa mới ra mắt cũng chưa được trang bị tính năng này, thay vào đó chỉ là cảm biến vân tay vốn không phải là công nghệ mới mẻ trong thế giới laptop. Đối với những người dùng MacBook, điều mà họ mong mỏi có lẽ là một ngày nào đó có thể ngồi trước màn hình máy tính để mở khóa.

Sạc không dây

6 tinh nang cua smartphone se tro nen tuyet voi hon neu duoc trang bi cho laptop

Sạc không dây đã xuất hiện nhiều trong thế giới điện thoại di động, nhưng công nghệ này có vẻ còn phù hợp hơn với máy tính xách tay bởi tính di động của máy tính xách tay ít hơn. Nếu chiếc laptop của bạn được đặt trên bàn cả ngày, bạn có thể vừa dùng vừa sạc. Nhưng với smartphone, bạn cần phải lấy nó ra khỏi đế sạc không dây để có thể sử dụng.

Ở điểm này, có vẻ như công nghệ sạc không dây cho laptop vẫn ở trong giai đoạn sơ khai của nó. Dell đã từng giới thiệu một mẫu laptop năm 2017 với sạc không dây, nhưng tính năng này thật sự đã bị bỏ rơi từ lâu, và chiếc máy này cũng không được nhiều người sử dụng.

Một nút gạt giống như nút gạt sang chế độ im lặng của iPhone, nhưng để ngắt kết nối vật lý với camera và microphone trên laptop

6 tinh nang cua smartphone se tro nen tuyet voi hon neu duoc trang bi cho laptop

Nguy cơ các hacker có thể chiếm quyền sử dụng camera trên laptop của bạn là có thật. Có một số người khắc khục bằng cách dùng băng dính đen che đi phần camera, nhưng những phương pháp này nhìn thiếu thẩm mỹ và thô sơ quá.

Mặc dù biết những kẻ nghe trộm có thể kích hoạt microphone để nghe lén thông tin của bạn nhưng hiện có rất ít nhà sản xuất laptop đưa ra giải pháp để khắc phục điều này. Giải pháp mà Apple áp dụng trên Macbook Pro và MacBook Air thế hệ mới là ngắt kết nối vật lý với microphone khi bạn gập laptop lại. Đó là một nỗ lực của Apple nhưng chưa phải là một giải pháp toàn diện bởi vì những kẻ nghe trộm vẫn có thể kích hoạt microphone khi laptop được mở lắp.

Một công tắc vật lý giúp bạn ngắt kết nối với camera và microphone không phải là thứ gì quá sáng tạo và đột phá, chỉ cần một thứ nhỏ nhỏ, trang nhã và không phô trương giống như nút gạt chuyển đổi chế độ chuông/im lặng trên iPhone. Nếu làm được theo cách này, bạn sẽ biết chắc chắn là camera và microphone của bạn đã được ngắt kết nối hoàn toàn và không thể truy cập được.

Khả năng trống nước

6 tinh nang cua smartphone se tro nen tuyet voi hon neu duoc trang bi cho laptop

Laptop rất thường xuyên hư hỏng vì nước hay chất lỏng khác. Nếu nước không phải là vấn đề đối với những chiếc smartphone ngày nay nữa, nó cũng không nên là một vấn đề với laptop, khi mà chúng ta thường xuyên làm việc với laptop trong khi nhâm nhi một ly cafe hay một thứ đồ uống khác bên cạnh.

Chắc chắn các nhà thiết kế phải gặp một thách thức nào đó khi trang bị tính năng kháng nước cho laptop. Laptop cần những cổng kết nối mở tương đối lớn để cho không khi lưu thông vào làm mát các thành phần bên trong. Đây chính là điểm yếu khiến nước xâm nhập làm hỏng thiết bị.

Laptop còn có một thứ quan trọng mà hầu hết các smartphone không có đó là bàn phím qwerty. Những khoảng trống và kẽ hở giữa các phím cũng là thách thức nếu như muốn làm cho những chiếc laptop có khả năng chống nước.

Viền màn hình mỏng

Dell XPS và Huawei Matebook X Pro là 2 mẫu laptop có viền màn hình mỏng nhất hiện nay nhưng màn hình mỏng vẫn chưa trở thành tiêu chuẩn giống như trên smartphone. Với miền màn hình mỏng hơn, laptop sẽ có những lợi thế giống như smartphone. Laptop là một công cụ làm việc mạnh mẽ và thường xuyên xuất hiện cùng chủ nhân, vIệc chúng sở hữu một ngoại hình hiện đại khi nhìn vào sẽ mang đến cảm giác làm việc chuyên nghiệp.

Đạt Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: