Trong khi các bạn cùng tuổi đang vui chơi trước màn hình TV hay đọc truyện tranh thì cậu bé có tên Jani mò mẫm trên máy tính và kiếm được một số tiền kha khá.

Như các bạn có thể đã biết, để thoả mãn trí tò mò của nhiều lập trình viên, Facebook đã có chương trình thưởng tiền cho những ai tìm được lỗi bảo mật nghiêm trọng trong hệ thống của họ (bug bounty program). Trong trường hợp này chính là Instagram, trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh.

Cậu bé đã tìm ra lỗi có thể xoá các bài đăng của bất kỳ người dùng nào. Cậu đã trình diễn lỗi này bằng cách thiết lập một tài khoản và thử xoá comment của mình trên đó. Jani cũng nói với báo chí rằng đối với tài khoản của ca sĩ Justin Bieber, cậu cũng vào và thực hiện được tương tự. Đương nhiên lỗi này đã nhanh chóng được sửa ngay sau đó.

Cha của bé cho biết, Jani và người anh em sinh đôi trước giờ đã tìm ra rất nhiều lỗi bảo mật trên các trang web nhưng chưa bao giờ nhận được tiền thưởng vì các lỗi chưa đủ nghiêm trọng.

Facebook chia sẻ rằng chương trình tìm lỗi nhận tiền thưởng chỉ tính riêng năm ngoái đã nhận được hơn 13.000 báo cáo từ hơn 5.000 lập trình viên ở 127 quốc gia. Trong số này có 526 báo cáo hợp lệ và tổng số tiền thưởng trong năm 2015 là 936,000 đô la cho 210 nhà nghiên cứu bảo mật. Google cũng có chương trình tương tự như Facebook và đều có yêu cầu các lỗi bảo mật phải đủ quan trọng đối với hệ thống mới nhận được tiền.

Và với tiền thưởng 10.000 đô la, Jani đã trở thành người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay trong chương trình tìm lỗi nhận thưởng của Facebook.

Theo Mashable, BBC
Nguyễn Khánh