Công nghệ mới sẽ sớm thay thế ví tiền truyền thống, bao gồm cả thẻ tín dụng khi đi mua hàng, vì giờ đây bạn có thể thanh toán đồ chỉ bằng lòng bàn tay.

Một công ty khởi nghiệp ở Chicago (Mỹ) vừa cho ra đời một nền tảng thanh toán sinh trắc, có khả năng thiết lập mô hình các mạch máu trên bàn tay để tạo ra một dấu hiệu nhận dạng đặc thù kết nối với một thẻ ghi nợ (debit) hoặc thẻ tín dụng (credit). Theo cách này, người dùng chỉ cần “quét” lòng bàn tay trên một hệ thống thanh toán không chạm, từ đó biến ví tiền hầu như trở thành thừa thãi.

Công ty được thành lập bởi hai vợ chồng Jaxon Klein và Cayetana Polanco, cùng người bạn đại học Delna Sepoy Straus.

“Chúng tôi thật sự nhìn thấy một viễn cảnh tương lai mà ở đó không có chìa khóa, thẻ thanh toán, ví tiền, thẻ ID và vé xe cộ”, anh Klein, CEO của công ty, cho biết.

Bộ ba kết hợp với tập đoàn công nghệ Fujitsu của Nhật Bản để phát triển một cổng thanh toán đặt trên mặt bàn, tuy rằng Keyo chạy trên một phần mềm tự phát triển.

Để sử dụng, người dùng sẽ đăng ký tài khoản Keyo trên trang web bằng một thẻ debit hoặc credit. Hệ thống sẽ tạo ra một mã code đăng ký đặc thù trên smartphone.

Hệ thống sẽ thiết lập mô hình các mạch máu trên bàn tay người dùng. (Ảnh: Internet)

Người dùng sau đó sẽ đến các cửa hàng sử dụng hệ thống Keyo, đánh mã code vào thiết bị, trước khi đặt lòng bàn tay bên trên cổng thanh toán (nhưng không chạm). Thiết bị sẽ chụp hai bức hồng ngoại các mô thức đặc thù trên lòng bàn tay, vốn sau đó sẽ trở thành ‘chữ ký’ đặc thù của người dùng Keyo.

Hình thức thanh toán sinh trắc không phải thứ gì quá mới. Một ví dụ khác là dịch vụ thanh toán bằng vân tay của Apple Pay.

thanh toánNgười dùng sẽ đăng ký tài khoản Keyo trên trang web. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, hệ thống thanh toán bằng lòng bàn tay của Keyo có thể mang tính bảo mật cao hơn bởi nó không chụp một bức ảnh ngoài đơn thuần – như dấu vân tay, quét mống mắt hay hình dáng khuôn mặt.

Công nghệ của Keyo tiến thêm một bước nữa, khi nhận diện lên đến 5 triệu điểm tham chiếu trên lòng bàn tay – khiến nó chính xác hơn 100 lần so với hệ thống nhận diện vân tay thông thường. Nó cũng đòi hỏi nhận diện ‘sống’, nghĩa là máu phải chảy trong lòng bàn tay để có thể tiến hành nhận diện.

Keyo được thành lập và xây dựng ở Illinois – một trong hai tiểu bang duy nhất của Mỹ có bộ luật bảo mật dữ liệu sinh trắc.

Dữ liệu sinh trắc của công ty được lưu trữ trong các máy chủ có độ bảo mật cao, sử dụng mã hóa dài đến 256 bit. Họ cũng đưa ra một chính sách quyền riêng tư trình bày cách dữ liệu được sử dụng, đồng thời xác nhận hồ sơ sẽ bị hủy bỏ nếu người dùng ngừng sử dụng dịch vụ.

Keyo hiện đang được thử nghiệm với các cửa hàng nhỏ tại các khu dân cư ở Chicago thường xuyên có khách quen viếng thăm, như quán cà phê.

Nhóm hy vọng mở rộng cuộc thử nghiệm hiện tại đến 50 cửa hàng vào cuối năm 2017.

Quý Khải

Xem thêm: