Giờ đây, các nhà nghiên cứu chỉ cần lau lớp vỏ bên ngoài của viên thuốc để thu thập thông tin DNA của người đã chạm vào viên thuốc. Điều này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của cảnh sát trong việc điều tra ma túy và truy quét các băng nhóm tội phạm.

Theo Epoch Times, nghiên cứu giới thiệu công nghệ này sẽ được công bố trên tạp chí Pháp y Quốc tế: Di truyền học (Forensic Science International: Genetics) vào tháng 9. Đây là công nghệ đầu tiên thu thập DNA của con người từ bề mặt của thuốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu Amy Griffin của Đại học Flinders ở Australia cho biết, trong tất cả các khía cạnh của sản xuất, đóng gói hoặc phân phối ma túy, bất kỳ ai tiếp xúc với ma túy trong hơn 15 giây đều có thể phân tích DNA bằng công nghệ này.

Các nhà nghiên cứu nói rằng công nghệ này sẽ tăng cường đáng kể khả năng truy tìm các loại ma túy như thuốc lắc và ma túy gây ảo giác của cảnh sát. Cảnh sát có thể so sánh DNA thu thập được với các nghi phạm chính, hoặc vào mạng và tự động tìm kiếm các nghi phạm trùng khớp trong một lượng lớn dữ liệu.

Nếu tìm thấy thông tin phù hợp, nó sẽ cung cấp cho cảnh sát những manh mối có giá trị. Nếu không tìm thấy thông tin phù hợp, thông tin có thể được lưu trữ, điều này cũng hữu ích cho các cuộc điều tra tiếp theo.

Griffin cho biết công nghệ này có độ chính xác cao. “Nhiều tổ chức pháp y đang sử dụng công nghệ này và độ chính xác của nó đã đạt đến mức độ của các công nghệ DNA khác”. Hơn nữa, các phương pháp phát hiện DNA được sử dụng trong công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Griffin cho biết nó cung cấp một công cụ mới và hiệu quả cho hợp tác quốc tế trong chống ma túy.

Có thể bạn quan tâm: