Chúng ta đều biết rằng quạ là loại vật có trí thông minh và khá ranh mãnh. Nhưng vừa qua ở Nhật Bản, hành động của một con quạ đã khiến tất cả chúng ta phải vô cùng bất ngờ. Một con quạ đã bị bắt bắt gặp khi cố gắng ăn cắp thẻ tín dụng của một người phụ nữ ở Nhật Bản để mua vé tàu!

Trong một đoạn video được ghi lại từ trạm tàu điện Kinshichō ở Tokyo, ban đầu được đăng tải trên Twitter bởi người dùng @kinoshi42155049, chú quạ được ghi hình khi đang dò xét chiếc máy bán vé trước khi nhảy tới khách hàng ở máy tiếp theo và lấy cắp thẻ tín dụng của cô.

Nó dường như không biết phải làm gì sau thời điểm đó, rất có thể chú quạ này chỉ muốn lấy chiếc thẻ vì nghĩ rằng đó là một món đồ chơi hoặc vì nó trông đẹp mắt. Sau đó, rút cục nó cũng trả lại chiếc thẻ cho chủ nhân của nó.
 

Chú quạ cố gắng mua vé tàu bằng thẻ tín dụng (Nguồn: Youtube)

Có một số bằng chứng cho thấy rằng loại quạ có thể hiểu được về sự trao đổi một cách dễ dàng. Những con quạ đã cho thấy chúng có thể lập kế hoạch cho tương lai và đổi những món mà chúng cần để có thể có được thức ăn chất lượng cao sau này.

Một nhà phát minh người Mỹ có tên Josh Klein đã tạo ra một loại máy bán hàng tự động nhả ra những hạt đậu phộng khi những con chim nhét vào máy một đồng xu – ý tưởng là đào tạo quạ hoang dã để tìm những đồng tiền xu bị thất lạc để đổi lấy thức ăn. Và cuối cùng loài quạ đã thực sự làm được.

Tất nhiên, trong tất cả các tình huống này, quạ đã sử dụng bản năng của chúng, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy quạ hoang dã có thể tự mình giải quyết vấn đề – chẳng hạn như dùng làn xe qua lại khi dừng đèn đỏ làm vỡ vỏ của các loại hạt cứng để có thể ăn phần nhân bên trong.

Chúng thậm chí còn chế tạo ra các công cụ của riêng mình để lấy thức ăn mà mỏ của họ không thể chạm tới, và lưu lại các công cụ yêu thích của họ để sử dụng lại.

Rõ ràng, hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy con quạ trong video này biết thẻ tín dụng là gì, hay cách máy bán vé hoạt động… nhưng, dựa trên những gì chúng ta biết về trí thông minh, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu nó thực sự đang cố gắng tìm ra cách thức mọi thứ vận hành.

Nhật Quang