Ai cũng biết sức phá hủy đáng gớm của dung nham núi lửa, chúng có thể phá hủy hầu như mọi thứ trên đường di chuyển. Vậy nếu cho một lon nước ngọt có gas “đối đầu” với dòng dung nham nóng rực sẽ như thế nào? Cùng khám phá hiện tượng thú vị này nhé!

Dung nham là đá nóng chảy trào ra từ núi lửa trong quá trình phun trào. Khi phun trào từ núi lửa, nó ở thể lỏng ở nhiệt độ khoảng 700 – 1200o(1.300 – 2.200oC). Mặc dù, dung nham khá nhớt nhưng nó có thể chảy trên một quãng đường dài trước khi đông nguội thành đá. 

Vòi dung nham cao 10m ở Hawaii, Hoa Kỳ. (Ảnh: Communities Digital News)

Với nhiệt độ cao như vậy, sức phá hủy của dung nham của núi lửa là vô cùng khủng khiếp, bất cứ một vật thể nào nằm chắn ngang trên đường đi của nó cũng đều biến mất chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Để tìm hiểu xem sức mạnh của dòng dung nham, nhiếp ảnh gia Bryan Lowry đã quyết định tiến hành một thí nghiệm khi cho 1 lon nước ngọt có gas chắn ngang đường của dòng dung nham ở Hawaii để xem chuyện gì sẽ xảy ra. 

Theo đó, Bryan đặt máy ảnh quay vụ va chạm trong 2 trường hợp riêng biệt là: “Một là lon nước ngọt còn nguyên vẹn, hai là sẽ bị đục một lỗ nhỏ trên miệng lon”. Vỏ lon nước ngọt được làm bằng nhôm và có nhiệt độ nóng chảy là 660oC. 

Mời xem video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Và sau đây là giải thích chi tiết về nội dung:

Trường hợp 1: Lon nước ngọt nguyên vẹn

Có lẽ không cần nói quá nhiều vì mọi người đã chứng kiến thì lon nước ngọt dù có kín kẽ đến đâu cũng không thể ngáng đường dòng dung nham đỏ rực đang tiến tới. Khi hai bên tiếp xúc với nhau, lon nước ngọt ngay lập tức bị dòng dung nham nuốt chủng và vỏ lon bị tan chảy, lượng nước bên trong bị bốc hơi nhanh chóng do nhiệt độ cao.

Lon nước ngọt không đủ sức chống lại dòng dung nham nóng rực. (Ảnh: Fatos Desconhecidos)

Quá trình này giải phóng hơi nước cũng như khí CO2 được nén trong lon, do vậy những bọt khí xuất hiện cũng to hơn mức thông thường rất nhiều. 

Trường hợp 2: Miệng lon được đục 1 lỗ nhỏ

Cũng giống như thử nghiệm đầu tiên, dòng dung nham làm đổ và bao trọn phần đáy lon nước ngọt, làm nóng phần nước bên dưới. Lượng nước này khi bốc hơi sinh ra áp lực rất lớn và đẩy lượng nước ở phần nửa trên của lon ra ngoài theo lỗ nhỏ đã được đục sẵn từ trước. 

Phần đáy lon bị dòng dung nham ôm trọn. (Ảnh: Taringa!)

Nước càng chảy ra nhiều, áp lực càng giảm và cuối cùng chúng biến mất hoàn toàn dưới nhiệt độ cao của dòng dung nham. Còn vỏ lon cũng biến mất ngay sau đó chỉ vài giây.

Lon nước ngọt bị dòng nham nuốt chửng sau khi nước bị bay hơi hết. (Ảnh: Kenh14)

Nguyên lý cũng gần như sự hình thành các suối nước nóng trên Trái Đất, đều do sức nóng của dung nham tạo thành. 

Sơn Tùng