Một nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh khá tuyệt vời về một hiện tượng bất thường được gọi là “cột đèn sáng” khiến người ta liên tưởng đến cánh cổng vào thiên đường.

Vincent Brady từ Charlotte, Michigan chụp những hình ảnh trên Vịnh Whitefish, nằm ở rìa phía đông của Hồ Superior. Một trong những bức ảnh của ông đã được giới thiệu là Ảnh thiên văn ngày của NASA trong thời gian gần đây.

Những cây cột ánh sáng trông giống như đến từ một thế giới khác, với những chùm ánh sáng dường như mở rộng vào không gian. Các nhà khoa học nói đó là kết quả của không khí lạnh mang tinh thể băng phẳng, phản chiếu ánh sáng nhân tạo để tạo ra hiệu ứng độc đáo. 

“Các trụ cột sáng đã trở thành một trong những chủ đề yêu thích của tôi,” Brady nói với IFLScience. “Chúng là một hiện tượng khí quyển độc nhất xảy ra khi nhiệt độ giảm xuống rất thấp và gió lặng.

Những cây cột sáng chụp từ mái của một tòa nhà ở Charlotte, Michigan (Ảnh: Iflscience)

“Khi không khí ẩm kết tinh thành thứ thường được gọi là ‘bụi kim cương’. Bạn có thể thấy nó lấp lánh trong ánh sáng, dường như bất chấp lực hấp dẫn và nhảy múa trong không khí. Khi các tinh thể băng trôi nổi trên các nguồn ánh sáng, chúng phản xạ và khúc xạ ánh sáng và tạo ra những gì xuất hiện dưới dạng các cột sáng.”

Các tinh thể đôi khi cũng tan chảy khi chúng tiếp cận mặt đất, nó có thể tạo cho các trụ cột thêm hiệu ứng kỳ lạ xuất hiện để lơ lửng trong không khí. “Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy một cuộc xâm lược ngoài hành tinh,” Brady nói.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến không tán đồng với cách giải thích này. Họ cho rằng đó giống như cánh cổng thiên đường, một biểu hiện hình ảnh của các không gian khác mà chúng ta thường không nhìn thấy. Như chúng ta biết, mắt người chỉ nhìn được trong dải quang phổ từ đỏ đến tím, những gì vượt ra ngoài dải đó, mắt người không nhìn thấy được. Trong một số tình huống các không gian đó có thể hiển lộ ra một số quang ảnh, trường hợp này cũng có thể như vậy.

Hoài Anh