Vài tháng trước, các nhà khoa học đã có một phát hiện chấn động khi họ nghiên cứu một bức tượng Phật 1.000 năm tuổi xuất xứ từ Trung Quốc: Bên trong bức tượng có chứa xác ướp của một vị tăng nhân đã viên tịch trong quá trình thiền định.

Xác ướp đã được phát hiện trong một khoang rỗng bên trong bức tượng Phật sau khi một người thu mua cá nhân đưa nó đến một chuyên gia để phục chế, theo kênh CNN. Chưa rõ thời điểm bức tượng được đưa ra khỏi Trung Quốc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT trên bức tượng và phát hiện thấy một xác ướp bên trong. Họ nhận thấy cơ quan nội tạng của xác ướp đã biến mất.

(Ảnh theo Techie Blog)
(Ảnh theo Techie Blog)

“Chúng tôi nghĩ đây chắc hẳn là mô phổi, nhưng thay vào đó, chúng tôi lại tìm thấy mấy mẩu giấy nhỏ được bao phủ bởi các ký tự Trung Quốc”, kênh CNN dẫn lời Vincent van Vilsteren – giám đốc Bảo tàng Drents.

Xác ướp vị thiền sư đã được tìm thấy trong tư thế đang ngồi trên một bọc vải được bao phủ bởi các văn tự tiếng Trung. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xác ướp này thuộc về một vị hòa thượng tên Liễu Toàn.

Nhưng vị thiền sư này đã được ướp xác như thế nào, đây vẫn còn là một bí ẩn. Ông có thể đã tiến hành tự ướp xác, một biện pháp mai táng khá phổ biến tại Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan hơn 1.000 năm trước. Phần di thể của ông có lẽ đã bị hư hại nên sau đó đã được đặt vào bên trong một pho tượng.

“Không phải là chuyện hiếm khi các tăng nhân sử dụng biện pháp tự ướp xác, nhưng sẽ là một việc vô cùng kỳ lạ khi tìm thấy xác ướp của một vị tăng nhân bên trong một bức tượng như vậy”, Wilfrid Rosendahl, một nhà cổ sinh vật học người Đức và là trưởng nhóm nghiên cứu này, đã trao đổi với tờ Telegraph. “Đây là trường hợp duy nhất được biết đến trên thế giới [cho tới nay]”.

“Sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT, chúng tôi đã nhìn thấy một cơ thể được bảo quản nguyên vẹn với da và các múi cơ bên trong bức tượng. Đây là một xác ướp còn nguyên vẹn, chứ không chỉ là một bộ xương. Lúc mất, vị thiền sư đang ở độ tuổi từ 30 đến 50”.

Vị tăng này được phát hiện ngồi trong tư thế song bàn, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

“Chúng tôi ngờ rằng trong 200 năm đầu, xác ướp vị thiền sư này đã được trưng bày và thờ cúng trong một ngôi chùa Phật giáo ở Trung Quốc … chỉ đến tận thế kỷ 14 họ mới tiến hành biến đổi nó thành một pho tượng”, ông van Vilsteren cho biết thêm.

Ông Rosendahl cho biết vị thiền sư có thể đã viên tịch trong quá trình tự ướp xác.

“Trong những tuần cuối cùng ông chắc hẳn đã ăn ít đi và [dần dần] chỉ uống nước. Cuối cùng ông sẽ tiến vào trạng thái nhập định, ngừng thở, và viên tịch. Về cơ bản ông đã tự bỏ đói mình cho đến chết”, ông Rosendahl nhận định.

“Các tăng nhân khác chắc hẳn đã đặt ông gần một ngọn lửa để sấy khô cơ thể rồi mang ông ra trưng bày trong tu viện, chúng tôi nghĩ là tại một nơi nào đó ở Trung Quốc hoặc Tây Tạng”.

“Có lẽ ông đã ngồi như vậy trong tu viện trong khoảng 200 năm, và sau đó các tăng nhân nhận thấy rằng có lẽ vị thiền sư cần một chút hỗ trợ và bảo quản nên họ đã đặt ông vào bên trong bức tượng”.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: