Nếu bạn thấy chú hamster nhà mình nhét đầy hai bên má với đủ loại đồ ăn, hãy yên tâm, hành vi này là hoàn toàn bình thường. Hai má của chú ta rất rộng và linh hoạt, chúng giống như “túi thần kỳ” của Doremon vậy.

Hai bên má hamster có hai chiếc “túi”, có thể mở rộng tới tận sau hông. Túi má không chỉ giúp hamster thu thập thức ăn nhanh hơn, mà nó còn là một nhà kho tạm thời và là một phương tiện giúp chúng di dời đồ ăn dự trữ đến nơi tốt hơn. Khi được nhét đầy, những chiếc túi có thể khiến cho đầu của hamster to gấp đôi, hay thậm chí gấp ba.

Hamster có thói quen nhét thức ăn đầy hai túi má, khiến đầu của chúng có thể trông to gấp đôi, hoặc gấp ba. (Ảnh: Pinterest)

Trong thiên nhiên hoang dã, phương pháp thu thập thức ăn này giúp hamster được an toàn. Do nhu cầu năng lượng của hamster rất lớn, cứ khoảng 2 giờ là chúng lại cần phải ăn. Nhưng ban ngày là thời điểm mà kẻ thù của chúng (như đại bàng) hoạt động, việc ra ngoài kiếm thức ăn là rất nguy hiểm. Do đó với hai túi má này, chúng có thể thu thập thức ăn thật nhanh, thật nhiều vào ban đêm, rồi đem cất giấu ở một nơi trú ẩn an toàn để có thể nhấm nháp bất cứ khi nào thấy đói.

Ở vài loài hamster, con cái thậm chí còn biết cách giấu con non trong hai túi má để di chuyển tới nơi khác khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Một vài loài khác lại dùng không khí thổi phồng hai túi má để giúp chúng nổi trên mặt nước khi bắt buộc phải bơi. Nhưng đừng thử làm vậy với chú hamster của bạn nhé, vì chỉ một vài loài mới sở hữu “tuyệt kỹ” này mà thôi!

Video:

Ngọc Thuần