Bạn đã từng xem tình tiết về các nhân chứng được bảo vệ theo một chương trình cực kỳ nghiêm ngặt trong một bộ phim hành động, trinh thám của Mỹ. Chắc hẳn bạn nghĩ chương trình này chỉ có trên phim, nhưng đây là chương trình có thật và đã có từ lâu ở Mỹ.

Theo Mindbounce, chương trình Bảo vệ nhân chứng Liên bang Hoa Kỳ, hay còn gọi là Chương trình An ninh nhân chứng (WITSEC). Đây là một hệ thống được xây dựng để bảo vệ các cá nhân có nguy cơ gặp nguy hiểm bằng cách thay đổi toàn bộ danh tính của họ. Chương trình tập trung vào những người làm nhân chứng trong một phiên tòa đã từng bị đe dọa hoặc bị nghi ngờ là đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, chương trình này hoạt động như thế nào và nó ảnh hưởng ra sao đến những người liên quan? Dưới đây là một số thông tin về WITSEC.

Lịch sử ra đời

WITSEC được thành lập theo Chương V của Đạo luật Kiểm soát tội phạm có tổ chức năm 1970. Đến năm 1984, nó đã được chỉnh sửa trong Đạo luật Kiểm soát tội phạm toàn diện. Sau đó, vào giữa những năm 1960, luật sư phụ trách Đơn vị Tình báo và dịch vụ đặc biệt thuộc Bộ phận tội phạm có tổ chức và tiền phi pháp, Gerald Shur đã bắt đầu phát triển chương trình cho đến khi nó chính thức được công nhận vào năm 1970.

Nguyên nhân ra đời của WITSEC nhiều khả năng xuất phát từ sự gia tăng đáng kể các hoạt động bạo lực băng đảng vào thập niên 1950 và 1960, cũng như việc ngày càng ít nhân chứng sẵn sàng đứng ra vạch trần tội phạm.

Hầu hết các nhân chứng tham gia chương trình đều nhận được sự bảo vệ của Cục Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ ở cấp độ liên bang. Một số tiểu bang có các chương trình riêng dành cho những người không thuộc diện bảo vệ này. Ví dụ, Cục Nhà tù Liên bang sẽ đảm nhận việc bảo vệ các tù nhân đã bị đưa vào trại. Kể từ năm 1971, Cảnh sát Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 8.600 nhân chứng và 9.900 thành viên gia đình họ đến nơi ở mới.

Cách thức hoạt động của WITSEC

Một nhân chứng phải đáp ứng các yêu cầu nhất định mới được tham gia vào WITSEC. Đầu tiên, nhân chứng này phải nắm trong tay bằng chứng vô giá đảm bảo sự thành công cho quá trình khởi tố vụ án hình sự. Thứ hai, tính mạng của nhân chứng hoặc các thành viên trong gia đình họ cũng đang gặp nguy hiểm. Thứ ba, bằng chứng của nhân chứng phải đáng tin cậy và được cung cấp đầy đủ trước toà.

Có nhiều rủi ro và yếu tố cần xem xét khi quyết định có nên tham gia vào WITSEC hay không. Ví dụ, mối đe doạ đối với nhân chứng đó phải đủ nghiêm trọng để cân nhắc những chi phí và nỗ lực bỏ ra cho quá trình di chuyển. Ngoài ra, chính phủ còn phải xem xét ruỉ ro nhân chứng có thể gây ra đối với cộng đồng mới nơi họ đến sinh sống dựa trên tình huống đặc biệt của họ. Cuối cùng, lịch sử phạm tội, các giải pháp bảo vệ thay thế, lời khai cá nhân và những hệ quả tiềm tàng đều phải được cân nhắc.

Nhiều buổi phỏng vấn giữa Cục Cảnh sát, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ: Văn phòng Thi hành Pháp luật, và các nhân chứng cùng các thành viên gia đình họ sẽ được tổ chức. Nếu việc nhân chứng tham gia chương trình được xác định là vì lợi ích tốt nhất đối với mọi người, văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Một cuộc sống mới

Nhân chứng có thể tham gia WITSEC một mình hoặc với các thành viên hạt nhân trong gia đình, trừ một số trường hợp cụ thể. Mọi người trong chương trình phải đồng ý cắt đứt hoàn toàn mọi mối liên hệ với cuộc sống trước đây của họ và chấp nhận những danh tính hoàn toàn mới. Mọi hoạt động liên lạc với những người quen cũ giờ đây đều phải diễn ra thông qua Cục Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ.

Các nhân chứng sẽ có cuộc sống mới với danh tính và lý lịch mới (Ảnh: Pixabay)

Cảnh sát Tư pháp sẽ giúp các thành viên trong chương trình chọn tên mới và một lai lịch mới. Các nhân chứng sẽ được cấp số an sinh xã hội, giấy chứng sinh, và các tài liệu mới liên quan khác. Chính phủ sẽ giúp họ mua nhà mới và đảm bảo việc làm mới. Một số khoản tiền hỗ trợ khác dành cho nhân chứng hay gia đình họ sẽ được cấp tuỳ theo tình hình.

Ngoại trừ các thủ tục tiêu chuẩn, không có nhiều thông tin được cung cấp về cuộc sống của một thành viên WITSEC, bởi mục đích của toàn bộ chương trình là bảo vệ danh tính của bất kỳ ai tham gia vào đó. Những cuộc phỏng vấn duy nhất xoay quanh quy trình này thường diễn ra sau khi vỏ bọc của các nhân chứng bị lộ. Tuy nhiên, một số thành viên từng tham gia WITSEC cho biết họ luôn sống trong nỗi sợ hãi thường trực bất chấp mọi biện pháp bảo vệ được cung cấp. Một số người buộc phải chuyển chỗ ở nhiều lần, trong khi số khác không bao giờ gặp lại ai nữa, tức là đã hoàn thành được mục tiêu của chương trình.

WITSEC không buộc người tham gia phải cam kết trọn đời. Các nhân chứng có thể chọn rời khỏi chương trình bất kỳ lúc nào họ muốn và thậm chí có thể được khuyến khích làm như vậy nếu các mối đe doạ đối với họ không còn nữa. Nhưng không ai bị buộc phải rời chương trình miễn là họ tuân thủ mọi quy định. Tuy nhiên, nhiều người đã chọn quay lại cuộc sống cũ khi họ cảm thấy đã đủ an toàn để làm điều đó.

Video: Tiên tri: Thế lực hắc ám đang trỗi dậy, sẽ có biến cố lớn sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

videoinfo__video3.dkn.tv||0b04ecdd2__

Ad will display in 09 seconds