Nhiều người có thói quen bỏ chó của mình trong xe hơi rồi quên mất. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với thú cưng của bạn trong những ngày thời tiết nắng nóng, bởi vì sự vô ý này có thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể của thú cưng, và thậm chí là chết.

Nhiệt độ tăng cao ở châu Âu và Bắc Mỹ đã khiến cho số lượng các ca giải cứu chó trong những chiếc xe hơi nóng gia tăng đột biến. Cảnh sát trên khắp nước Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland, và Canada đều đã từng cứu nhiều chú chó khỏi cái chết do sự bất cẩn này của người chủ. Tuy nhiên ở Mỹ, một chú chó Great Dane ở Juneau, Alaska, một chú chó lai Pitbull Boxer ở Trussvile, Alabama, và ba chú chó Rottweiler ở Long Island, New York đã không được may mắn như vậy.

Trong nhiều năm qua, các tổ chức phúc lợi động vật đã cố gắng nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ này: Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật (RSPCA) và nhiều tổ chức từ thiện khác của Anh đã phát động chiến dịch “Chó của bạn sẽ chết trong những chiếc xe hơi nóng” vào năm 2016; Hiệp hội phòng chống tàn ác đối với động vật ở Mỹ (ASPCA) truyền tải thông điệp “Rất nóng! Đừng để thú cưng trong xe!”; và Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật Úc nhấn mạnh rằng “Chỉ cần sáu phút” để một chú chó chết trong một chiếc xe hơi nóng.

Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật Úc nhấn mạnh rằng “Chỉ cần sáu phút” để một chú chó chết trong một chiếc xe hơi nóng. (Ảnh: RSPCA Victoria)

Bất chấp những lời kêu gọi này, mọi người vẫn tiếp tục để thú cưng của họ trong xe. Từ năm 2009 đến năm 2018, Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật đã nhận được 64.443 báo cáo về các sự cố động vật gặp nguy hiểm do nhiệt trên khắp nước Anh và xứ Wales. Khoảng 90% các cuộc gọi đến là liên quan tới chó và phương tiện giao thông. Năm nay, đường dây nóng khẩn cấp của Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật đã nhận được 1.123 báo cáo về động vật gặp nguy hiểm do nhiệt chỉ trong vòng một tuần (từ 25/6 đến 1/7/2018). Điều này tương đương với bảy cuộc gọi trên một giờ.

Có lẽ điều này xảy ra bởi vì nhiều người chủ không thật sự hiểu chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể thú cưng khi chúng quá nóng và bị say nắng. Nếu nhiệt độ bên trong cơ thể của một chú chó lên tới hơn 41°C thì nó có nguy cơ bị say nắng, và chỉ có 50% cơ hội sống sót. Một vài giống chó còn dễ dàng bị tổn thương hơn so với những giống khác: những chú chó có hình thể to lớn, có khuôn mặt ngắn (ví dụ như chó bull hoặc boxer), có thể trọng nặng, hoặc có lông dài là có nguy cơ cao nhất – nhưng mọi chú chó đều có khả năng bị say nắng. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời không quá nóng – khi bên ngoài 22°C (71.6°F) thì trong xe nhiệt độ dễ dàng chạm ngưỡng 47°C (116.6°F) chỉ trong vòng một giờ.

Điều này có thể xảy ra ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời không quá nóng – khi bên ngoài 22°C (71.6°F) thì trong xe nhiệt độ dễ dàng chạm ngưỡng 47°C (116.6°F) chỉ trong vòng một giờ. (Ảnh: Trupanion)

Tại sao chó bị say nắng?

Khi một chú chó bắt đầu cảm thấy quá nóng, nó sẽ tìm cách giảm nhiệt bằng cách tăng nhịp tim và mở rộng các mao mạch trên da. Nó cũng sẽ thở hổn hển để giải phóng nhiệt qua các màng nhầy trong miệng và mũi, và nó cũng có thể liếm láp khắp người để làm cơ thể mát hơn nhờ sự bay hơi.

Không như con người, chó không thể đồ mồ hôi. Và khi nhiệt độ tăng lên, các chức năng của cơ thể chúng bắt đầu bị phá hủy. Chú chó bắt đầu bị rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn: trái tim bắt đầu giảm hoạt động và đẩy ra ít máu hơn – điều này đồng nghĩa với việc nhiệt độ không thể thoát ra được – huyết áp tụt xuống, máu trong các cơ quan và trong cơ thể rơi vào trạng thái sốc.

Khi nhiệt độ trong cơ thể chó chạm ngưỡng 44°C, sự lưu thông máu sẽ suy giảm, dẫn đến suy thận, não thiếu oxy, và chảy máu trong. Tại thời điểm này, ngay cả khi bạn có thể đảo ngược tổn thương trên cơ thể và cứu sống chú chó, thì nó vẫn sẽ nhiều khả năng bị tổn thương não bộ, có thể dẫn tới tính cách thay đổi, giác quan mất khả năng cảm nhận và những vấn đề về nhận thức.

Cách giúp chó của bạn chống say nắng

Cho dù những cơn sốc nhiệt xảy ra khi chú chó bị bỏ trong một nơi quá nóng – ví dụ như trong xe hơi, cũi chó – hay bởi vận động mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, thì tác động của nó đối với cơ thể là như nhau.

Trong những ngày nóng, hãy giúp thú cưng của bạn hạ nhiệt bằng cách đảm bảo rằng chúng được ở một nơi mát mẻ, thông thoáng, an toàn, và gần nguồn nước. Dắt chó đi dạo vào buổi sáng sớm và tối muộn – tránh những thời điểm nóng nhất trong ngày. Điều này cũng giúp bảo vệ bàn chân của thú cưng khỏi bị bỏng do vỉa hè quá nóng.

Đảm bảo rằng chó của bạn được ở một nơi mát mẻ, thông thoáng, an toàn, và gần nguồn nước trong những ngày nắng nóng. (Ảnh: BNews)

Nếu chú chó của bạn bị say nắng, hãy ngay lập tức đưa nó tới bác sĩ thú y. Đây là một trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn nhìn thấy một chú chó đang gặp nạn trong xe hơi vào một ngày nắng nóng thì hãy gọi điện cho cảnh sát, họ sẽ cho bạn lời khuyên rằng phải làm gì. Và hãy nhớ rằng, đừng bao giờ bỏ chó của bạn trong xe hơi trong một ngày nóng.

Video:

 Ngọc Thuần