Toàn bộ số tiền đồng bằng vàng này được lấy từ một chiếc thuyền chìm dưới đáy biển từ thế kỷ thứ 18. Từ khi số tiền này được tìm thấy, lượng người gia nhập “đội ngũ tìm kho báu” ngày một đông, ai cũng muốn thử vận may của mình…

Vào một ngày giữa tháng 7 cách đây 300 năm, 12 con thuyền của đoàn tàu 1715 Treasure Fleet rời bến cảng Havana, Cuba để trở về Tây Ban Nha. Nhưng không may chỉ vài ngày sau đó, một trận cuồng phong nổi lên, nhấn chìm 11 tàu thuyền trong số đó xuống đáy biển tại vị trí mà ngày nay là khu vực bờ Vero, bang Florida, Mỹ. Rất nhiều vàng bạc và kho báu đã bị chôn vùi dưới đáy đại dương.

Và thật không ngờ là đúng 300 năm sau ngày tàu chìm, một người đàn ông tên là Brent Brisben cùng với các cộng sự của mình đã tìm thấy kho báu của  đoàn tàu huyền thoại nói trên.

Được biết, trong khi đang lặn sâu dưới đáy biển, một người trong đội đã thấy lóe lên màu ánh kim từ bùn cát, anh liền cẩn thận bới lên xem, kết quả phát hiện 1 đồng tiền vàng.

tien vang 1

Brisben (ngoài cùng bên phải) và các cộng sự vô cùng vui mừng khi tìm thấy những đồng tiền quý giá này.

tien vang 2

Trong niềm hưng phấn, tất cả thành viên trong nhóm đã tụ tập lại nơi phát hiện đồng tiền vàng và tiếp tục đào bới, sau một lúc tìm kiếm họ đã thực sự tìm thấy kho báu.

tien vang 3

Những đồng tiền tìm được còn rất mới, dù đã bị chôn vùi dưới đáy biển rất nhiều năm nhưng vẫn sáng rực. Cả bốn người tổng cộng tìm thấy 350 đồng tiền vàng Tây Ban Nha, trong đó có 9 đồng tiền hoàng gia, mỗi đồng trong số đó có giá trị lên đến 300.000 USD.

tien vang 4

Chuyên gia cổ vật định giá số tiền cổ này trị giá khoảng 4,5 triệu USD. Theo quy định của địa phương, 20% số đó sẽ phải nộp cho chính quyền để triển lãm, còn lại 80% sẽ được chia đều cho những người tìm được, quả đúng là “qua một đêm phát tài”.

Quỳnh Chi

Xem thêm: