Người ta ước tính rằng lượng đất đào lên để xây dựng những cấu trúc này trung bình trên 10 km khối, tương đương với khoảng 4.000 đại kim tự tháp Giza.

Những gò đất bí ẩn này không được xây dựng bởi bàn tay con người, cũng không phải bởi người ngoài hành tinh mà là bởi những con mối. Theo một nghiên cứu được công bố trong “Current Biology – Sinh học hiện nay”, một loạt các gò mối với khoảng cách đều đặn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Những gò đất này lớn lớn đến nỗi chúng có thể nhìn thấy được từ Google Earth.

Các nhà khoa học nói rằng chúng không phải là những tổ mối. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các cấu trúc này là kết quả của việc khai quật chậm và ổn định của một mạng lưới các đường hầm ngầm liên kết với nhau.

Các cấu trúc lớn nhất trên Trái Đất, bao phủ một khu vực có kích thước của nước Anh – lên tới khoảng 4.000 năm tuổi. (Ảnh: The Koz Post)

Theo các nhà nghiên cứu, các hoạt động của mối trong giai đoạn hàng ngàn năm đã dẫn đến một lượng lớn đất bị khai quật. Cuối cùng có tới khoảng 200 triệu gò đất hình nón được đùn lên mặt đất. Các gò đất có chiều cao trung bình khoảng 2,5 m và rộng tới 9 m.

Stephen Martin thuộc Đại học Salford ở Anh chia sẻ: “Những gò đất này được hình thành bởi một loài mối duy nhất, chúng đào một mạng lưới đường hầm lớn để cho phép tiếp cận với lá khô để ăn một cách an toàn và trực tiếp từ mặt đất rừng.

Lượng đất khai quật là trên 10 km khối, tương đương với 4.000 đại kim tự tháp Giza và chúng đại diện cho một trong những cấu trúc lớn nhất được xây dựng bởi một loài côn trùng duy nhất.”

Các ụ đất khi quan sát dưới mặt đất. (Ảnh: Znaj.ua)

Roy Funch của Universidade Estadual de Feira de Santana ở Brazil cho biết: “Đây rõ ràng là nỗ lực sinh học rộng lớn nhất thế giới của một loài côn trùng duy nhất. Có lẽ điều thú vị nhất là những gò đất này có niên đại lên tới 4.000 năm, tương tự như tuổi của kim tự tháp.”

Mặc dù là một trong những cấu trúc lớn nhất trên Trái Đất, những gò đất lớn vẫn ẩn kín khỏi tầm nhìn, ẩn mình trong những khu rừng kín đáo, rậm rạp độc đáo ở phía Đông Bắc Brazil. Phân tích mẫu đất được thực hiện bởi các chuyên gia từ trung tâm của các gò đất chỉ ra rằng chúng đã được lấp đầy từ 690 – 3,820 năm trước.

Các mô hình gò được tạo ra bởi loài mối được cho là tuân theo các quy trình tự tổ chức. Chúng được nối với nhau bởi các đường hầm rộng lớn cho phép loài mối giảm thiểu thời gian di chuyển của chúng từ bất kỳ vị trí nào trong thuộc địa đến gò đất gần nhất, cho phép chúng tiếp cận với nguồn cung thực phẩm rời rạc.

Những quan sát ban đầu cho thấy các công trình có thể được tạo nên từ côn trùng, cụ thể là . (Ảnh: Sound Books)

Các chuyên gia kết luận: “Thật không thể tin được, trong thời đại ngày nay, bạn có thể tìm thấy một kỳ quan sinh học không rõ về kích thước và tuổi tác tuyệt đối này. Thật kỳ lạ, nơi trú ẩn của mối chúa vẫn chưa được tìm thấy.”

Video:

Nhật Quang