Thế giới tự nhiên quả là rộng lớn, và chúng ta chẳng bao giờ có thể hiểu hết được kho tàng tri thức vô tận đó. Nhiều hiện tượng kỳ lạ xung quanh chúng ta có là kết quả của sự ngẫu nhiên, hay còn một lý do nào khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức khoa học thú vị sau nhé!

1. Mây đen có bao nhiêu nước? Một đám mây đen thông thường có thể chứa lượng nước tương đương với 100 con voi, 2500 con lừa, hay 33 con khủng long cổ dài. Thật khó tin phải không nào?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Con sò biển có mắt không? Chà, chắc hầu hết chúng ta đều nghĩ là không. Nhưng thực ra sò biển có mắt: Khoảng 100 con mắt nhỏ li ti màu xanh với cấu trúc đơn giản, nhằm thu được nhiều ánh sáng hơn trong điều kiện đáy biển tối tăm.

(Ảnh: Rachael Norris, Marina Freudzon / Mayscallop, Wikimedia)
(Ảnh: Rachael Norris, Marina Freudzon / Mayscallop, Wikimedia)

3. Ruột của cá ngựa đảm nhiệm luôn cả chức năng của dạ dày. Cá ngựa không có dạ dày.

(Ảnh: Florin DUMITRESCU, Wikimedia)
(Ảnh: Florin DUMITRESCU, Wikimedia)

4. Cá mập trắng khổng lồ có thể sống trên 50 năm. Hãy tưởng tượng nó sẽ ăn hết một lượng thức ăn nhiều thế nào trong nửa thế kỉ đó!

(Ảnh: Pterantula, Wikimedia)
(Ảnh: Pterantula, Wikimedia)

5. “Mưa tuyết” trên sao Kim: Các nhà khoa học quan sát được những lớp sương mang thành phần kim loại nặng tại sao Kim, và những khoáng chất này sẽ rơi xuống giống như mưa tuyết trên Trái Đất.

(Ảnh: A2soup, Wikimedia)
(Ảnh: A2soup, Wikimedia)

6. Tốc độ quay của trái đất là 1.600 km/h và nó quay xung quanh mặt trời với vận tốc 107.800 km/h. Và chúng ta vẫn đang “ngồi yên” xem bài viết này…

(Ảnh: NASA/Apollo 17, Wikimedia)
(Ảnh: NASA/Apollo 17, Wikimedia)

7. Cây cối có khả năng nhận biết họ hàng gần của mình, và sẽ cố gắng mọc lên gần nhau hơn để cùng phát triển.

(Ảnh: Fir0002, Wikimedia)
(Ảnh: Fir0002, Wikimedia)

8. Trên lý thuyết, bạn sẽ mất hơn 5 tháng không nghỉ để đi ô tô từ trái đất lên mặt trăng với vận tốc 100 km/h.

Trăng trên đường cao tốc ở Na Uy. Ảnh của  ©Alireza Shakernia, được chia sẻ trên Twitter (Ảnh: @Piclogy, Twitter)
(Ảnh: @Piclogy, Twitter)

9. Rãnh đại dương sâu nhất được biết đến trên trái đất là rãnh Mariana (Mariana Trench) nằm tại Thái Bình Dương. Nó có chiều sâu hơn 11 km, bằng độ cao của khoảng 25 tòa nhà 100 tầng xếp chồng lên nhau.

(Ảnh: Wallace, Wikimedia)
(Ảnh: Wallace, Wikimedia)

10. Điều gì lan truyền yêu thương nhiều hơn? Một cái bắt tay hay một nụ hôn? Vậy… điều gì lan truyền vi khuẩn nhiều hơn nhỉ? Câu trả lời là: Nụ hôn vừa tốt cho tinh thần, vừa tốt cho sức khỏe.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

11. Theo một tính toán, não người có thể tiếp nhận 11 triệu thông tin mỗi giây nhưng chúng ta chỉ nhận thức được có 40 thông tin trong số đó.

(Ảnh: Johnhain, Pixabay)
(Ảnh: Johnhain, Pixabay)

12. Câu hỏi kinh điển: “Quả trứng có trước hay con gà có trước?” – Aristotle, nhà bác học Hy Lạp nổi tiếng suy nghĩ như sau về câu hỏi hóc búa này: “Vạn vật, trước khi sinh ra trên trái đất, đều đã có linh hồn.”

(Ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay)
(Ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay)

Ngày nay khoa học hiện đại dựa vào thuyết tiến hóa và thuyết gen để cho rằng quả trứng có trước con gà. Tuy nhiên giới khoa học vẫn chưa thực sự chứng minh được thuyết tiến hóa do thiếu khuyết rất nhiều hóa thạch quan trọng. Và như Aristotle đã chỉ ra, đây không phải là một câu hỏi thuần túy. Đó là một câu hỏi lớn đã thách thức giới khoa học, triết học, và thần học: Nguồn gốc của sinh mệnh, nguồn gốc của con người.

Quang Minh

Xem thêm: