Một trận động đất lớn có khả năng xảy ra trong tương lai gần sau khi 400 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bờ biển New Zealand vào đầu tuần trước.

Hàng trăm con cá voi đã bị mắc cạn tại bờ biển New Zealand vào đầu tuần trước.

TS Arunachalam Kumar từ Cao đẳng Y Kanachur ở Ấn Độ cho hay:

“Sau khi xem xét thời điểm xảy ra và vị trí xuất hiện của các xung chấn và động đất, tôi tin rằng hầu hết các trận động đất thường kéo đến sau sự cố động vật biển có vú mắc cạn vào bờ với số lượng lớn trong khoảng 1 đến 2 tuần”.

cá voiCá voi mắc cạn được cho là dấu hiệu của một trận động đất sắp xảy ra.

Giả thuyết này được đưa ra dựa trên mối liên hệ tiềm năng giữa hiện tượng cá voi (và cá heo) mắc cạn tập thể trên khắp thế giới và sự thay đổi hay nhiễu loạn trong các tọa độ trường điện từ và sự tái dịch chuyển tiềm năng của các mảng kiến tạo.

Trong báo cáo tuần trước, tôi có ghi chú cảnh báo về các vụ mắc cạn tập thể của động vật biển tại một bờ biển ở Australia. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong vòng vài ngày tới có một trận động đất lớn xuất hiện và tàn phá một vài khu vực nào đó trên địa cầu. Mối liên hệ giữa sự “tự sát” của đàn cá voi và hậu quả tất yếu về sau, trận động đất; cần được xem xét thêm một cách kỹ lưỡng và khách quan”.

Hiện nhiều người đang lo ngại về khả năng xảy ra điều tồi tệ nhất.

Trận sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ dương đã cướp đi sinh mạng của 230.000 người

Trang Youtube Earthquake Alert đã đăng một video với cảnh báo:

“Cá voi mắc cạn tập thể xảy ra không lâu trước các trận động đất lớn; hiện tượng này từ lâu đã được ghi nhận trong lịch sử. Thậm chí số lượng cá voi mắc cạn và chết được cho là có mối liên hệ trực tiếp với cường độ động đất. Đây là hệ thống phát hiện cảnh báo động đất sớm trong tự nhiên”.

Một làn sóng lo âu cũng đang nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội Twitter, với một người dùng chia sẻ: “Hàng nghìn con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bờ biển New Zealand và theo sau đó là động đất. Phải chăng sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo đã khiến chúng mất phương hướng.”

TV New Zealand bình luận: “Có ai từng để ý đến mối liên hệ giữa cá voi mắc cạn và các trận động đất chưa?”

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lên tiếng trấn an tình hình. Ví dụ, nhà sinh học hải dương, Tiến sĩ Rochelle Constantine từ Đại học Auckland đã phát biểu trên tờ New Zealand Herald:

“Không có chứng cứ xác thực nào cho thấy các vụ mắc cạn có liên hệ với các trận động đất. Đối với các loài động vật biển những sự kiện này hầu như không gây ảnh hưởng gì. Có nhiều yếu tố phức tạp ở đây. Đây không phải là một sự việc hiếm gặp”.

Thạch Khánh 

Xem thêm: