Hòa bột với nước, chỉ lát sau thu được những bông tuyết nhân tạo vô cùng ấn tượng. Không khó để thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm và kết quả ấn tượng là những thứ bạn sẽ được trải nghiệm thông qua thí nghiệm sau đây.

Xem video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Loại bột trong thí nghiệm Sodium polyacrylate – còn gọi là Natri polyacrylate. Với khả năng hút nước rất mạnh từ 200 đến 300 lần khối lượng của chính nó, chất này khi gặp nước sẽ biến chất lỏng thành dạng keo sệt sệt. Loại chất này được ứng dụng khá rộng rãi trong các sản phẩm như trong tã giấy.

Hãy xem qua một số ứng dụng khác của loại chất này trong sinh hoạt hàng ngày.

1. Giữ cho hoa tươi lâu

Như đã nói ở trên, loại chất này khi gặp nước sẽ biến chất lỏng thành dạng keo sệt sệt. Vì thế để bảo quản hoa khi mang đi xa thì chúng ta có thể cho loại bột này (lấy trong tã giấy) cho vào nước trước khi cắm hoa, các loại hoa sẽ vẫn lấy được nước một cách bình thường từ chất keo này, vì là chất lỏng ở dạng keo nên bạn có thể dễ dàng mang đi mang lại mà không sợ nước bị sánh ra ngoài.

thí nghiệm hóa họcthí nghiệm hóa học làm tuyết

2. Cấp cứu sách bị rơi vào nước

Một cuốn sách quý của bạn chẳng may bị rơi vào chậu nước và bạn đang băn khoăn không biết phải làm sao để cuốn sách này không bị mục nát? Nếu có sẵn một miếng tã giấy, hãy kẹp miếng tã vào giữa trang sách bị hư hại lớn nhất và đặt nó trước quạt. Nhớ tránh đặt sách dưới ánh mặt trời và nếu sách có một số trang in bằng giấy bóng chúng ta cần tách nó ra để tránh sau khi khô nó có thể bị dính nhau.

thí nghiệm hóa học làm tuyết

3. Túi giữ lạnh

Trong những chuyến đi xa các bạn thường mang theo những chiếc thùng giữ lạnh làm bằng xốp và thả đá vào bên trong để giữ lạnh cho đồ uống. Cách này khá hiệu quả tuy nhiên đá sẽ nhanh chóng tan chảy và tăng nhiệt độ khi đá tan hết và đồ uống của bạn trở nên mất ngon.

Hãy thử một cách khác thú vị hơn như sau:

thí nghiệm hóa học làm tuyết

Lấy đồ uống cần giữ lạnh để mang đi xa cho vào một miếng tã giấy gói kín lại và thả xuống nước để tã giấy hút đủ nước, rồi bỏ vào gói nilon và cho vào tủ lạnh. Khi mang ra khỏi tủ đá, toàn bộ tã giấy sẽ bị đóng băng và khi có lượng nước nào bị tan ra thì lại bị tã giấy hút ngược trở lại nên đảm bảo túi đá không bị mất nước khiến nhiệt bên ngoài khó xâm nhập hơn.

Quý Khải