Từ một con tắc kè nhẹ nhàng nằm kềnh trên phiến lá cho tới một chú khỉ con cuộn tròn yên bình trong vòng tay của mẹ, hãy xem cách mà những loài động vật đáng yêu này thưởng thức giấc ngủ của mình.

Thiên nhiên hoang dã luôn tràn ngập những mối nguy hiểm không thể dự đoán trước. Vì vậy, các loài động vật thường lựa chọn địa điểm nghỉ ngơi là nơi chúng cảm thấy an toàn nhất.

Đối với một vài loài, điểm an toàn của chúng rất lạ và thú vị: Một con báo buồn ngủ tự treo mình trên một chạc cây cao, trong khi một con cáo Bắc Cực lại thích cuộn tròn trong chiếc hang bí mật để đánh một giấc.

Một vài loài khác lại cảm thấy an toàn khi tụ tập thành đàn. Cá nhà táng thích tụ tập với nhau theo bầy để ngủ, khoảng một chục con cái đang “đứng” trong nước để tranh thủ vài phút nghỉ ngơi quý giá trong môi trường đại dương luôn rình rập đầy nguy hiểm. Những con vượn cáo đuôi vòng và những chú sư tử con thì ngủ chen chúc cùng các thành viên trong gia đình, đôi khi để san sẻ hơi ấm cơ thể cho nhau.

Nhưng nhân vật có giấc ngủ sung sướng nhất có lẽ là chú khỉ con đang rúc vào lòng mẹ. Những nhịp tim tràn đầy tình mẫu tử ấm áp chính là giai điệu ru ngủ êm ái không gì sánh bằng.

Mời xem video:

Chúng ta vẫn chưa chắc chắn được về nguyên nhân tại sao động vật – bao gồm cả con người – lại thật sự cần phải ngủ. Một số nhà khoa học cho rằng giấc ngủ giúp bộ não có cơ hội xử lý những sự kiện trong ngày và củng cố thông tin thành trí nhớ dài hạn. Một số người khác nghĩ rằng giấc ngủ có tác dụng như một nút khởi động lại, giúp bổ sung thêm chất dẫn truyền thần kinh mà các tế bào trong não cần để giao tiếp.

Mặc dù vẫn chưa thể chắc chắn lý do là gì, nhưng chúng ta biết rằng động vật cũng mơ ngủ. Trong hầu hết các loài, những con non thường xuyên mơ ngủ, có lẽ là một cách để chúng “luyện tập” các chuyển động như chạy nhảy hoặc leo trèo để sẵn sàng đối mặt với thế giới thực đầy nguy hiểm và thách thức.

Ngọc Thuần