Một số nhà khoa học tuyên bố đã phát minh ra được thứ không tưởng—cỗ máy thời gian.

(Ảnh: amiami.jp)
(Ảnh: amiami.jp)

“Mỗi con người [trên thế giới] đều để lại đằng sau họ một tín tức kép: một mang tính thị giác và một mang tính thính giác, một loại ‘chữ cái’ thể hiện đặc tính của mỗi từng cá nhân. Dựa trên cơ điểm này chúng ta phát hiện thấy bản thân mình có thể trở lại [quá khứ] để nghe và nhìn những nhân vật vĩ đại trong lịch sử, tái hiện lại các dấu vết ánh sáng và âm thanh mạnh mẽ của họ”.

—Đức cha Pellegrino Ernetti

Theo nhà bác học Einstein (Anh-xtanh), khi một người tiếp cận gần với vận tốc ánh sáng, thời gian sẽ trôi chậm lại một cách đáng kể. Tuy di chuyển tại một mức vận tốc cao như vậy chỉ trong khoảnh khắc, nhưng khi trở lại thế giới bình thường, cá nhân đó sẽ nhận thấy hàng trăm năm đã trôi qua đối với tất cả những người khác. Giống như việc du hành vào tương lai, người đó sẽ nhảy cóc khoảng vài thập kỷ.

Vì nhân loại hiện nay vẫn chưa có công nghệ để thử nghiệm giả thuyết này, nên hầu như người ta đều tin rằng một chuyến du hành như vậy chỉ đơn thuần mang tính lý thuyết. Tuy nhiên, có một số người được cho là đã có những chuyến du hành vượt ra ngoài giới hạn của thời gian. Khi thử nhiệm các giới hạn trong lý thuyết của Einstein, một số nhà khoa học tuyên bố đã phát minh ra được một thứ không tưởng—cỗ máy thời gian.

Xem thêm: 

Chronovisor: Thiết bị có thể nhìn vào quá khứ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nhìn trở lại quá khứ và cẩn thận phân tích những sự kiện chủ chốt trong lịch sử. Nếu có thể làm được điều đó, thì tiềm năng giải quyết các mâu thuẫn hiện tại dựa trên những bằng chứng lịch sử như vậy là vô cùng to lớn.

Vào tháng 5/1972, tờ báo có số ra hàng tuần La Domenica del Corriere của Ý đã đăng tải một thông báo đặc biệt: Đức cha Pellegrino Ernetti—một thầy tu theo dòng thánh Bê-nê-đích, một nhà vật lý lượng tử, chuyên gia trong lĩnh vực dao động điện từ—đã chế tạo một thiết bị, được ông gọi là chronovisor, có khả năng chụp hình ảnh và âm thanh của các sự kiện trong quá khứ.

Ông nói rằng loại công nghệ này đã được chế tạo với sự hỗ trợ của 12 nhà khoa học nổi tiếng thế giới khác (bao gồm nhà vật lý Enrico Fermi và kỹ sư công nghệ tên lửa Wernher von Braun). Không quá ngạc nhiên khi tuyên bố của ông đã nhanh chóng làm dấy lên một cuộc tranh luận trên thế giới. Đức cha Ernetti thậm chí còn thêm lửa cho cuộc tranh luận khi cung cấp một bằng chứng “không thể phủ nhận” về thiết bị của ông: một bức ảnh dường như đã chụp được khoảng khắc Chúa Giê-su qua đời trên cây thập tự.

Đức cha Pellegrino Ernetti (phải) và bức ảnh chụp được (trái)
Đức cha Pellegrino Ernetti (phải) và bức ảnh chụp được (trái)

Nhưng thiết bị này hoạt động như thế nào? Theo lời giải thích của ông, nguồn năng lượng phát quang và âm thanh tỏa ra từ các vật thể đang được ghi nhận trong môi trường xung quanh chúng, do đó nếu sử dụng thiết bị chronovisor đúng cách, chúng ta sẽ có thể tái lập các bức ảnh và âm thanh của một loạt các sự kiện nhất định trong quá khứ từ nguồn năng lượng kể trên.

Kèm theo bức ảnh ông đã cung cấp (sau này hình Chúa Giê-su trong bức ảnh chụp đã được phát hiện là khá giống với một bức tượng chạm khắc tại Điện thờ Lòng thương Bác ái ở Collevalenza), Cha Ernetti tuyên bố đã ghi nhận được rất nhiều cảnh tượng được miêu tả trong kinh Thánh, như sự hủy diệt của vương quốc Sodom và Gomorrah, hay phiến đá nguyên gốc có ghi lại mười điều răn của Chúa (giao ước Sinai).

buc tranh giexu
So sánh bức ảnh và bức chạm khắc tại Điện thờ Lòng thương Bác ái ở Collevalenza

Bất chấp những lời chỉ trích cho rằng thiết bị chronovisor của ông là một trò lừa đảo, Cha Ernetti vẫn tiếp tục bảo vệ chiếc máy chụp ảnh đặc biệt của mình, với lý luận rằng Vatican đã ngăn cản ông trình bày thêm về phát minh này.

Bất kể thiết bị này có thật sự tồn tại hay không, nhưng sự hứng thú với nó vẫn còn lại cho đến ngày nay. Hai nhóm khoa học gia hiện đang nghiên cứu khả năng tái lập một thiết bị chronovisor tương tự dựa trên các nguyên tắc được Cha Ernetti miêu tả. Tuy Cha Ernetti chỉ cố gắng chụp ảnh của một thời kỳ khác, nhưng một nhóm các nhà khoa học của Liên Xô được cho là đã dũng cảm thử nghiệm một ý tưởng thậm chí còn táo bạo hơn: trực tiếp bước sang các thế giới song song.

Viện Nghiên cứu Thế giới Song song

Lịch sử của Viện Nghiên cứu Thế giới Song song của Liên Xô, bắt đầu từ thời Stalin và được khôi phục lại dưới thời Khrushchev, là khá kỳ lạ. Với mục đích nghiên cứu những lĩnh vực chưa được biết đến, dự án khác thường này đã chứng kiến nhiều nhà khoa học tham gia bị tử hình và các tòa nhà cùng trang thiết bị bị hủy hoại một cách bí ẩn.

Sau khi bị dừng hoạt động hai lần, dự án tuyệt mật này đã tái xuất hiện vào năm 1987, nhưng tin tức về các vụ việc kỳ lạ vẫn tiếp diễn. Ngày 30/8/1989, một thảm kịch đã xảy ra: Một vụ nổ lớn đã thổi bay một cơ sở nghiên cứu trên Quần đảo Anjou. Vụ nổ, bao phủ một diện tích rộng 3,2 km2, đã phá hủy một mô-đun thí nghiệm. Mô-đun đã va chạm với một vật thể lớn, có thể là một tiểu hành tinh đến từ một thế giới song song. Sau thảm họa này, buồng mô-đun nặng 780 cùng ba nhà nghiên cứu bên trong đã biến mất không chút dấu vết. Một số người cho rằng họ đã bi mắc kẹt trong một vũ trụ phụ cận.

“Chúng tôi đang chết dần chết mòn nhưng vẫn tiếp tục thí nghiệm”, một nhà nghiên cứu trong dự án nói trong thông điệp cuối cùng của anh, được công bố lần đầu tiên trên tờ Pravda của Nga. “Ở đây rất tối: chúng tôi nhìn thấy các vật thể có thể tự mình nhân đôi… Lượng ô-xy còn lại sẽ chỉ đủ dùng trong 43 giờ kế tiếp, thiết bị duy trì sự sống đã bị hư hại nghiêm trọng. Tạm biệt gia đình và bạn bè!” tín hiệu đột ngột dừng lại lúc đó.

Phải chăng những ví dụ bên trên chỉ đơn thuần là các câu chuyện cổ tích? Những câu chuyện được tạo ra để thỏa mãn sự thôi thúc muốn được đột phá khỏi sự kiềm tỏa của hiện thực? Hay đây là một công nghệ du hành thời gian đã nằm trong tầm với của chúng ta, nhưng vẫn còn là bí mật chỉ được chia sẻ trong một nhóm nhỏ nhất định? Trong tình trạng thiếu bằng chứng xác thực, sẽ không dễ để đưa ra câu trả lời. Ít nhất, có lẽ những thí nghiệm này rốt cuộc cũng có thể đóng vai trò như những lời nhắc nhở.

Dù được nhìn nhận là các công nghệ bí mật đã được sử dụng để thâu tóm quyền lực, hay là các nghiên cứu nguy hiểm sẽ mang lại hậu quả khủng khiếp, những ví dụ này có thể tiết lộ tại sao việc du hành thời gian lại bí ẩn đến vậy—nó là một ranh giới có lẽ không phải để con người vượt qua.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Mục “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm những câu chuyện về các hiện tượng kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Leonardo Vintini, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: