Có một điều gì đó trong không gian đã và đang tạo ra các vụ nổ sóng radio trong các khoảng thời gian ngắn và các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện ra bí ẩn này.

Sự bùng nổ của năng lượng hay còn gọi là chớp sóng vô tuyến (FRBs) chỉ bùng lên trong vài mili giây và đã được xác nhận vào năm 2007 từ các dữ liệu được lưu trữ tại Đài thiên văn Parkes ở Tân Nam Uy (New South Wales), Úc. Các dữ liệu được đưa vào đài thiên văn vào tháng 7 năm 2001.

Nhưng điều gì đã gây ra FRBs vẫn còn là một ẩn đố đối với những nhà vật lí thiên văn, cho đến khi các nhà nghiên cứu tới từ 3 đội thuộc các nhà thiên văn quốc tế, bao gồm một nhóm các nhà khoa học Canada đã xác định được nguồn của các chớp sóng này: Sao từ (magnetars).

“Sao từ có từ tính rất mạnh và là một sao neutron trẻ, thỉnh thoảng tạo ra các vụ nổ lớn kết hợp với tổ hợp các tia X và tia Y” trích dẫn từ các nhà khoa học Canada.

Một ngôi sao neutron được sinh ra trong lõi của một ngôi sao cực lớn đang chết dần do không còn nguyên liệu để tiếp tục cháy sáng. Một ngôi sao neutron bình thường có từ trường mạnh gấp hàng nghìn tỉ từ trường của Trái Đất. Nhưng từ trường của một ngôi ‘sao từ’ mạnh hơn 1000 lần so với sao neutron.

Vào 28 tháng tư năm 2020, FRBs xuất phát từ một ngôi sao từ, biệt hiệu SGR 1935+2154, đã được ghi lại bởi kính thiên văn CHIME. Nó là kinh thiên văn vô tuyến tại Đài quan sát vật lý thiên văn vô tuyến Dominion ở British Columbia.

Tiếp nối sự thành công trên, các nhà khoa học ở một dự án được tài trợ bởi NASA cho biết họ cũng tìm ra FRBs sử dụng kính thiên văn STARE2.

Điều đặc biệt với FRB mới này, kí hiệu FRB 200428, là nó tới từ khoảng 30 nghìn năm ánh sáng.

“FRBs… thông thường cách chúng ta từ hàng triệu cho tới hàng tỉ năm ánh sáng. Nhưng thứ này lại ở trong dải ngân hà của chúng ta và rất gần với chúng ta”. Nhà vật lí thiên văn người Canada Paul Scholz nói với CBC News rằng “so với các FRBs khác, nó nằm ở ngay trong sân sau của chúng ta, bởi thế chúng ta có thể nghiên cứu nó sâu hơn”.

Theo Epoch Times
Xuân An biên dịch

Video: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds