Theo truyền thuyết, Vua Arthur, sau trận chiến với kẻ thù Mordred, đã được chuyển đến đảo Avalon để dưỡng thương. Hiện nay, kết quả nghiên cứu mới cho thấy địa điểm này có thể nằm trên một cánh đồng ở hạt Shropshire, Anh.

Ông Graham Phillips đã nghiên cứu cuộc đời của Vua Arthur trong nhiều năm. Theo tờ Daily Mail, ông Phillips tin rằng ông đã phát hiện được bằng chứng cho thấy vị thống lĩnh thời Trung Cổ này đã được mai táng bên ngoài làng Baschurch ở hạt Shropshire. Trong quyển sách mới nhất của mình với tựa đề Ngôi mộ thất lạc của Vua Arthur (The Lost Tomb of King Arthur), ông cho rằng vị trí tọa lạc tiềm năng nhất của ngôi mộ này là ở bên ngoài ngôi làng trong pháo đài cổ, với tên gọi “The Berth”, hoặc tại di chỉ nhà nguyện trước đây.

Moment of the death of King Arthur on Isle of Avalon. (public domain) Khoảng khắc băng hà của Vua Arthur trên Đảo Avalon. (Ảnh: Wikimedia)
Khoảng khắc băng hà của Vua Arthur trên Đảo Avalon. (Ảnh: Wikimedia)

Ông Phillips đang hỏi xin Cục Di sản Anh (English Heritage) cấp phép tiến hành công tác khảo cổ tại The Berth, và tại vị trí tọa lạc của nhà nguyện trước đây gần làng Baschurch. Ông Phillips đã xác định được một cái hố chứa một mảnh kim loại lớn, mà ông tin rằng có thể là bộ phận còn sót lại của chiếc khiên của Vua Arthur.

Ông Phillips chia sẻ với trang Daily Mail:

“Trong thư viện của trường Đại học Oxford có lưu trữ một bài thơ từ Thời kỳ Tăm tối đề cập đến các vị vua từ Wroxeter, những người được chôn cất tại quần thể nhà thờ Bassa (Churches of Bassa) – và khi bạn thử nghĩ đến bất kỳ nơi nào khác ở Shropshire nghe có vẻ tương đồng, bạn sẽ nghĩ đến làng Baschurch. Có một khu vực ăn khớp với các miêu tả nằm ngay bên ngoài làng, một công trình đắp đất gọi là The Berth, vốn là hai hòn đảo trong một cái hồ, tuy rằng cái hồ hiện tại rõ ràng đã biến mất”.

Does the final resting place of King Arthur lie here at “The Berth” in Shropshire? (BBC) Liệu nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Arthur có nằm ở khu vực trong hình, tại The Berth, hạt Shropshire này hay không? (Ảnh: Internet)
Liệu nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Arthur có nằm ở khu vực trong hình, tại The Berth, hạt Shropshire này hay không? (Ảnh: Internet)
An aerial photograph of the site, known as The Berth, is shown above Ảnh chụp The Berth, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Arthur, từ trên không. (Ảnh: Graham Phillips)
Ảnh chụp The Berth, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Arthur, từ trên không. (Ảnh: Graham Phillips)

Theo cuốn sách trước đó của ông Phillips, Vua Arthur từng sống trong pháo đài La Mã tại Wroxeter, một ngôi làng nhỏ ở hạt Shropshire. Các thư tịch lịch sử nói rằng Vua Arthur chào đời tại Lâu đài Tintagel ở hạt Cornwall, và sau này đã trở thành một nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết, có liên hệ với ví dụ như thanh kiếm của ông – thanh Excalibur. Tuy nhiên, ông Phillips tin rằng rất nhiều truyền thuyết về Vua Arthur là sai, bao gồm nơi sinh của nhân vật này, vì ông cho rằng nơi đó là Shropshire, chứ không phải khu vực tây nam South West như được ghi chép trong một số văn tịch.

Xem thêm:

Ngoài các di tích gần ngôi làng Baschurch, ông Phillips tuyên bố rằng Vua Arthur cũng có thể đã được mai táng bên trong một con đường mòn ở làng Birch Grove. Vào những năm 1930, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được một phần của một bia mộ ở đó với dòng chữ khắc bằng tiếng La tinh như sau: “Hic jacet(Đây là nơi an nghỉ của …)”.

Cùng lúc ông Phillips tìm kiếm ngôi mộ của Vua Arthur, nhà khảo cổ học, TS Richard Brunning, từ Tổ chức Bảo tồn Di sản vùng South West (South West Heritage Trust), đã triển khai các cuộc khai quật tại nhà nguyện Beckery, gần thị trấn Glastonbury ở hạt Somerset. Mục đích của việc này là xác định niên đại chính xác của một nhà nguyện Công giáo thời kỳ đầu. Người ta hy vọng rằng các cuộc điều tra sẽ có thể đem lại những hiểu biết mới về cuộc đời Vua Arthur, người được cho là đã từng ghé thăm địa điểm này, và theo truyền thuyết đã từng nhìn thấy cảnh tượng Đức mẹ ẵm Chúa Con ở đó.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tiến hành điều tra di tích này kể từ năm 1968. Ngoài ra, khu vực này cũng nổi tiếng như một phần của các câu chuyện có liên hệ với vị thánh người Ireland Bridget, người đã ghé thăm di tích này vào năm 488 SCN. Kết quả của các công tác điều tra trước đó cho thấy rằng trước nhà nguyện, có một tu viện của người Saxon từng tọa lạc ở đây. Các cuộc khai quật mới nhất sẽ cho phép xác định niên đại chính xác của nghĩa trang tu viện.

arthur
Bức vẽ phác họa Nhà nguyện Beckery, hạt Somerset. (Ảnh: Internet)

Lịch sử của Vua Arthur cũng có liên hệ với tu viện Glastonbury, vốn được cho là địa điểm an táng ông và người vợ Guinevere từ thế kỷ 12. Theo một bài viết của nghiên cứu sinh Jason Urbanus và nhà khảo cổ học Roberta Gilchrist, người dẫn đầu Dự án lưu trữ Khảo cổ Glastonbury, di tích này  có thể thật sự có niên đại từ thế kỷ 5, thời của Vua Arthur, nhưng họ nói rằng không có bằng chứng về bất kỳ mối liên hệ nào với vị vua này. Ngoài ra, trên tạp chí Khảo cổ, anh Urbanus cũng đã giải thích rằng ngôi mộ này thực ra thuộc về các thầy tu vào thế kỷ 12. Dường như truyền thuyết về việc ngôi mộ của Vua Arthur nằm tại Tu viện Glastonbury đã được ngụy tạo để hấp dẫn khách du lịch.

Tác giả: Natalia Klimczak, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: