Khi nhắc đến các sinh vật phát quang, chúng ta thường nghĩ ngay tới đom đóm và sứa dạ quang. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngay cả cơ thể con người cũng có khả năng này.

Đom đóm. (Ảnh: BugDreams.com)
Đom đóm (Ảnh: BugDreams)

Thông qua một nỗ lực chung giữa các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Tohoku và Đại học Kyoto ở Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được rằng con người thực ra cũng là một sinh vật phát quang… ở một mức độ nào đó.

Các nhà khoa học cho biết, bình thường, ánh quang mà cơ thể người phát ra không quá sáng. Cụ thể, ánh quang mà cơ thể chúng ta phát ra chỉ bằng 1/1000 cường độ ánh sáng mà mắt người có thể phát hiện được. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng loại phát quang lờ mờ này có thể được phát hiện sử dụng một loại thiết bị cực nhạy gọi là camera CCD (charge-coupled-device: linh kiện tích điện kép) đông lạnh.

Những người thường xuyên thiền định có khả năng phát quang mạnh mẽ hơn người bình thường

Để chụp được ánh quang lờ mờ phát xuất ra từ cơ thể con người, đầu tiên các nhà khoa học phải làm nguội camera CCD xuống đến -184°F (-84°C) và chụp ảnh đối tượng trong môi trường hoàn toàn tối. Sau khi đo lường, người ta phát hiện thấy ánh sáng này chỉ có cường độ 1 photon.

Sứa dạ quang. (Ảnh: jlvphoto.com)
Sứa dạ quang (Ảnh: jlvphoto.com)

Trong thí nghiệm, 5 tình nguyện viên nam tầm khoảng 20 tuổi, để trần từ thắt lưng và đứng trước một ống kính camera ghi hình trong vòng 20 phút, sau 3 giờ tiếp theo họ sẽ lại tiếp tục đứng như thế và việc này kéo dài từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Các kết quả thu được cho thấy, camera CCD có thể ghi nhận được ánh sáng phát quang từ những đối tượng trên với một bước sóng trong phạm vi 500-700 nm, ánh sáng này hữu hình trước cặp mắt của con người và nằm trong dải quang phổ màu đỏ và màu xanh lục. Tiếp tục nghiên cứu họ phát hiện ra rằng hiện tượng phát quan này hiện hữu trong hầu hết  tất cả loài sinh vật sống.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được tiến hành tại Viện Sinh hóa Quốc tế ở Đức đã cho thấy một sự gia tăng cường độ phát quang ở những đối tượng đang thiền định.

Sau khi quan sát những sự biến đổi sinh hóa sau một giai đoạn thiền định, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy việc thực hành thiền định thực sự có thể gia tăng tình trạng phát phóng photon ở người.

Khuôn mặt phát quang mạnh mẽ hơn các bộ phận khác của cơ thể

Loại phát quang với cường độ siêu yếu này không có mối liên hệ đáng kể nào với nhiệt độ. Thay vào đó, hiện tượng này có liên hệ nhiều hơn với một loạt các phản ứng năng lượng hóa học phức tạp trong quá trình trao đổi chất, với tác dụng chuyển đổi năng lượng thành các chất huỳnh quang – các thành phần phân tử chịu trách nhiệm phát quang.

Theo đó, phụ thuộc vào số lượng chất huỳnh quang, môi trường của chúng mà hiệu ứng phát quang sẽ có khác biệt về cường độ và bước sóng, và đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã quan sát được một sự phát quang mạnh hơn từ khuôn mặt thay vì từ các bộ phận khác của cơ thể. Khi thân thể tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, khuôn mặt sẽ là bộ phận phơi sáng nhiều nhất, và một lượng lớn hơn các chất huỳnh quang sẽ được tìm thấy trên khuôn mặt thay vì trên phần diện tích da còn lại của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hiện tượng phát quang này cũng dao động trong ngày, với thời điểm yếu nhất xảy ra lúc 10 sáng và mạnh nhất vào lúc 4 giờ chiều. Họ tin rằng hiện tượng này có lẽ có liên hệ với nhịp sinh học của cơ thể, cụ thể là liên quan trực tiếp đến “đồng hồ sinh hóa nội tại” chịu trách nhiệm điều tiết một loạt các quá trình sinh lý xuyên suốt trong cơ thể.

Biểu đồ nhịp sinh học. (Ảnh: Wikimedia)
Biểu đồ nhịp sinh học. (Ảnh: Wikimedia)

Theo nhà nghiên cứu Hitoshi Okamura, một nhà sinh học tại Đại học Kyoto, phát hiện này cho thấy hiện tượng phát quang có thể giúp xác định một số tình trạng bệnh lý nhất định.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưởng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: