Khi một người thân của chúng ta chết đi, nếu chiểu theo lý giải của khoa học hiện nay thì điều đó có vẻ là sự thật, không có gì phải bàn luận nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người đó không thật sự chết? 

Ngay từ thời cổ đại, trong văn hóa phương Đông đều tin rằng con người không phải chết đi là kết thúc một đời người và cái chết đó chỉ là một lầm tưởng. Sau khi người ta chết đi, thứ mất đi chỉ là những thứ trên bề mặt da thịt này thôi chứ linh hồn mỗi người thì không. Linh hồn của người ta sau khi chết sẽ đi đến nơi được gọi là âm gian để được phán xét xem có được chuyển sinh tiếp hay phải bị đày xuống 18 tầng địa ngục.

Văn hóa Đông phương luôn tin rằng luân hồi và đầu thai thật sợ tồn tại sau khi người ta chết đi. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên
Người hay súc vật đều đượcluân hồi, chuyển thế. Ảnh: Sống đẹp

Giờ đây, với bộ phận được coi là phần còn lại của thế giới, đặc biệt là cộng đồng khoa học cũng đã và đang bắt đầu nhận thức ra điều này.  Có phải thật sự “Cái chết chỉ là một lầm tưởng?”

Một nhà khoa học nổi tiếng tin rằng cái chết của thân xác không phải là kết thúc.

Đó chính là tiến sĩ người Mỹ Robert Lanza, một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới vào năm 2014 theo tạp chí TIME, cho rằng cái chết là một lầm tưởng và không phải là thật. Tiến sĩ Lanza là người đứng đầu tổ chức Astellas Global Regenerative Medicine và là giám đốc khoa học của Viện Astellas về Y học Hồi sức. Ông cũng là phụ tá giáo sư tại Trường Đại học Y khoa Wake Forest.

Tiến sĩ Lanza cho biết: “Ngay cả khi thân xác chết đi, chúng ta vẫn tồn tại dưới dạng một năng lượng 20 watt. Dù thân xác bị phân hủy đi thì vẫn cảm giác về cuộc sống – Nhiều câu hỏi sẽ hiện ra như ‘Tôi là ai?’, ‘Tôi từ đâu đến?’, ‘Nơi này là đâu vậy?…” 

Dù thân xác của con người chết đi nhưng bộ não vẫn còn hoạt động. Ảnh: CIPM – 2017 Annual National Conference

Một số người cho rằng năng lượng này biến mất ngay sau khi chết. Nhưng Tiến sĩ Lanza nhấn mạnh đến nguyên lý khái quát về bảo toàn năng lượng để bảo vệ những tuyên bố của mình. Ông phát biểu: “Năng lượng này không biến mất khi chết. Một trong những tiên đề chắc chắn nhất của khoa học là năng lượng không bao giờ mất đi; nó không thể được tạo ra cũng như bị hủy đi. Mà năng lượng này có thể siêu việt từ thế giới này sang thế giới khác được hay không?”.

Một lý thuyết khoa học mới được biết đến dưới cái tên “thuyết sinh tâm-biocentrisme” cho thấy những ý tưởng về “đa vũ trụ” và “đa thế giới”, tương tự như ý tưởng về các vũ trụ song song đồng thời tồn tại. Tiến sĩ Lanza giải thích: “Có vô số vũ trụ, và bất cứ cái gì có thể xảy ra đều xảy ra trong một vũ trụ. Trong những vũ trụ này, cái chết không thực sự tồn tại”. Ông là người đã viết hơn 30 cuốn sách và xuất bản hàng trăm bài báo khoa học nói về vấn đề này.

Tiến sỹ Robert Lanza – người đã viết hơn 30 cuốn sách và hàng trăm bài báo khoa học về vấn đề mối quan hệ giữa con người và các không gian vũ trụ. Ảnh: ladypanda

Điều này có nghĩa là những trải nghiệm cận tử mà nhiều người đã trải qua có thể là thật và có thể giải thích cái gọi là “linh hồn” hay “tôi là ai?” trong nhận thức của chúng ta?

Dưới đây là trải nghiệm cận tử của một nhà phẫu thuật thần kinh nổi tiếng người Mỹ.

Tiến sĩ Eben Alexander là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng người Mỹ với 25 năm trong nghề, trong đó có 15 năm ở Bệnh viện Brigham & Women Hospital và ở Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts. Một đêm năm 2008, ông bị những cơn đau thắt làm tỉnh giấc, sau đó xỉu đi. Chỉ trong vòng vài giờ, vị bác sĩ phẫu thuật thần kinh khỏe mạnh này đang tiến dần đến cái chết.

Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Eben Alexander. Ảnh: radio.foxnews.com

Khi gia đình đưa ông đến bệnh viện, ông đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Theo kết quả chẩn đoán hôn mê là do viêm màng não nặng. Các bác sĩ nói với vợ ông rằng não bộ không còn hoạt động và ông không thể sống sót Nhưng tiến sĩ Alexander đã bất ngờ tỉnh lại sau 7 ngày hôn mê liên tục và nói rằng ông đã ở trong “một thế giới khác”, mà như một nhà khoa học, ông nghĩ nó chưa từng tồn tại, và ông đã trải qua những cái được gọi là “ảo giác” hay “ảo ảnh”, theo như thuật ngữ được nhìn nhận của bất kỳ một chuyên gia y tế nào.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC, tiến sỹ Eben nói rằng: “Tôi đã được đi qua một nơi tối tăm, không có hình thù gì hết. Tôi đã được cứu khỏi nơi đó bằng một xoáy ánh sáng, nó tiến lại gần hơn, mở ra ( như rẽ ra một khoảng trống) và bao trùm quanh tôi “. 

Vòng xoáy ánh sáng đã cứu Eben theo như lời kể của ông. Ảnh: Reference Reference.com

Ông kể rằng một cô gái tuyệt đẹp với đôi mắt xanh thẳm mà ông chưa bao giờ nhìn thấy, đã dẫn ông vào “thế giới mới rực rỡ”. Cô ấy không nói gì với ông nhưng những suy nghĩ của cô đã được truyền đến ông khi cô nhìn ông. Cô ấy nói: “Ông xứng đáng được yêu thương, ông rất thân thiện, ông không làm điều xấu.”

Ông nhớ lại: “Cô ấy đã nói với tôi trước khi tôi quay về lại thân xác của mình rằng sẽ dạy cho tôi rất nhiều điều, mọi thứ sẽ tốt, đừng lo lắng gì cả và ông sẽ quay trở lại thôi”. Và cuối cùng, ông đã ra khỏi trạng thái hôn mê sau bảy ngày.

Người phụ nữ mà Eben đã gặp trong khi hôn mê. Ảnh: ladypanda

Một cách ngạc nhiên, ông đã hồi phục hoàn toàn trong vài tuần. Tiến sĩ Alexander từ nhỏ được một gia đình nuôi nấng, về sau ông đã gặp lại cha mẹ đẻ và biết rằng ông có một chị gái đã chết ở tuổi 36, người mà ông chưa từng gặp . Khi nhìn thấy bức ảnh của người chị, ông nhận ra đấy chính là cô tiên mà ông đã nhìn thấy ở thế giới bên kia, cũng là người mà trước đó chưa bao giờ ông nhìn thấy.

Ông cho biết: “Thế giới đó thật tráng lệ, tôi không thể nói nó đẹp như thế nào, nó chính là như vậy”.

Cô gái xinh đẹp mà Eben gặp trên thiên đường, chính là người chị ruột đã mất mà ông chưa từng gặp trước đó. Nguồn: hippoquotes

Nhưng người thân và những người hoài nghi thì cho rằng điều này là “bình thường” khi trải qua tất cả những ảo giác này trong tình trạng hôn mê và dưới tác dụng của thuốc. Nhưng bác sĩ Alexander cho biết: “Trong trường hợp của ông, viêm màng não do vi khuẩn đã lây nhiễm toàn bộ bộ não của ông bao gồm cả các khu vực kiểm soát thị giác, suy nghĩ, hình ảnh, khả năng ước mơ”. Tất cả trải nghiệm của mình đều không nói rõ trong cuốn sách ‘Bằng chứng của thiên đường ( Proof of Heaven).’

Vị bác sĩ phẫu thuật thần kinh này dường như đã từ bỏ “trí tuệ khoa học” mà mình từng theo đuổi và sở hữu để hiểu điều “vượt trên khoa học” này. Nhưng đây chỉ là một trong những trường hợp kể lại trải nghiệm cận tử (IME) của họ, còn vô số người như vậy. Có người tin và có người không tin, nhưng có một điều chắc chắn: “Có rất nhiều thứ vượt quá tầm của khoa học hiện tại; có lẽ nhiều trong những bí ẩn này sẽ được giải quyết trong vòng 100 năm tới!”

Video:

Sơn Tùng