Các nhà khảo cổ đã khai quật được một quả trứng gà nguyên vẹn có niên đại từ thời Byzantine, khoảng 1.000 năm tuổi, theo The Epoch Times.

Trong quá trình khai quật một hầm cổ ở thành phố Yavne, một phần của cuộc khảo cổ quy mô lớn do Cơ quan đất đai Israel thực hiện, các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy quả trứng gà hoàn toàn nguyên vẹn. Địa điểm này nằm trong một khu vực công nghiệp “rộng rãi và đa dạng” của thành phố có từ thời Hồi giáo.

Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết, chăn nuôi gia cầm lần đầu tiên du nhập vào Israel cách đây 2.300 năm, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và đầu thời kỳ La Mã.

(Ảnh: Assaf Peretz/Cơ quan Cổ vật Israel)

“Các mảnh vỡ của vỏ trứng đã được biết đến từ những thời kỳ trước đó, chẳng hạn như ở Thành phố David, ở Caesarea và Apollonia, nhưng do vỏ trứng mỏng manh nên hầu như không có quả trứng gà nào được bảo quản nguyên vẹn. Ngay cả ở cấp độ toàn cầu, đây là một phát hiện cực kỳ hiếm”, Tiến sĩ Lee Perry Gal của Cơ quan, một chuyên gia hàng đầu về gia cầm thời thượng cổ cho biết. “Trong các cuộc khai quật khảo cổ, chúng tôi thỉnh thoảng tìm thấy những quả trứng đà điểu cổ đại, có lớp vỏ dày hơn giúp chúng được bảo quản nguyên vẹn”.

Các chuyên gia tin rằng, điều kiện yếm khí nơi quả trứng được đặt đã giúp bảo tồn nó qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc tìm thấy một quả trứng gà còn nguyên vẹn từ cách đây rất lâu là điều đáng chú ý.

“Ngay cả ngày nay, trứng hiếm khi tồn tại được lâu trong các siêu thị. Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng đây là một phát hiện 1.000 năm tuổi!”,  Alla Nagorsky, giám sát hiện trường của địa điểm khai quật quả trứng cho biết. “Cách bảo quản độc đáo của quả trứng rõ ràng là do điều kiện, nơi nó được đặt trong nhiều thế kỷ, nép mình trong một cái bể chứa chất thải mềm của con người đã giúp bảo quản nó”.

Thời kỳ Hồi giáo, từ thế kỷ thứ bảy trở đi, được đánh dấu bằng sự suy giảm tỷ lệ xương lợn được tìm thấy trong khu vực, được cho là do tôn giáo cấm thịt lợn. Điều này khiến cư dân tìm kiếm protein từ các nguồn thực phẩm khác như thịt gà và trứng.

“Các gia đình cần một loại thực phẩm thay thế protein không cần làm lạnh và bảo quản, và họ đã tìm thấy nó trong trứng và thịt gà”, Tiến sĩ Gal cho biết. “Thật không may, quả trứng có một vết nứt nhỏ ở đáy, vì vậy hầu hết các thứ bên trong đã bị rò rỉ ra ngoài. Chỉ còn lại một ít lòng đỏ, được bảo quản để phục vụ cho việc phân tích DNA trong tương lai”.

(Ảnh: Yoli Schwartz/Cơ quan Cổ vật Israel)

Mặc dù đã hết sức thận trọng trong quá trình khai quật và có kinh nghiệm giám sát từ một nhà bảo tồn, quả trứng vẫn bị nứt khi lấy ra. Nó đã được đưa đến phòng thí nghiệm cơ quan của Cơ quan Cổ vật Israel, nơi nhà bảo tồn Ilan Naor đã khôi phục nó về trạng thái mà nó được tìm thấy.

Điều thú vị được phát hiện tại khu vực này là ba con búp bê bằng xương từ thời Hồi giáo, những món đồ chơi thông thường cách đây một thiên niên kỷ.

Ba con búp bê bằng xương (Ảnh: Yoli Schwartz/Israel Antiquities Authority)

Về việc làm thế nào mà quả trứng cổ lại rơi vào bể chứa, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được điều này.

Có thể bạn quan tâm: