13 con cá nhà táng bị dạt vào một bờ biển ở bang Schleswig-Holstein, Đức hồi đầu năm nay. Báo cáo mổ tử thi cuối cùng cũng đã được công bố, và kết quả thật đáng buồn và đáng lo ngại.

Theo một thông cáo báo chí từ Công viên quốc gia Wadden, dạ dày của 4 trong số 13 con cá nhà táng bị mắc cạn trên bờ ở Biển Bắc đầy mảnh vụn nhựa và phụ tùng xe hơi. Các chuyên gia cho biết họ tìm thấy một vỏ nhựa động cơ xe hơi, một lưới đánh cá dài 13 mét và những gì còn lại của một chiếc xô nhựa.

Ông Robert Habeck, Bộ trưởng Bộ Môi trường bang Schleswig-Holstein đã tuyên bố: “Những phát hiện này cho chúng ta thấy kết quả của một xã hội đang nhựa hóa. Động vật vô tình đã phải tiêu thụ nhựa và chất thải nhựa, khiến chúng đau khổ và tệ hơn, là làm cho chúng chết đói với cái dạ dầy no căng.”

Im Magen der Pottwale waren: 13m Fischernetz, Motorabdeckung Ford, Eimer und div anderer Müll.#meeresschutz

A post shared by Robert Habeck (@robert.habeck) on

Cô Nicola Hodgkins thuộc tổ chức Bảo tồn cá heo và cá voi (WDC) cho biết: “Mặc dù các mảnh chất thải lớn rõ ràng sẽ dẫn tới làm chặn đường ruột, chúng ta cũng không nên vứt các mảnh nhỏ hơn xuống biển vì nó có thể gây ra vấn đề có tính lâu dài hơn đối với các động vật biển có vú – không chỉ những loài nuốt phải chúng.”

Tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu thực hiện khám nghiệm xác cá nhà táng cho biết không phải rác thải gây ra cái chết của các sinh vật biển khổng lồ này. Ursula Siebert, người đứng đầu Viện Nghiên cứu động vật hoang dã trên cạn và thủy sinh vật tại Đại học Thú y Hannover nói rằng những con vật này đã chết vì suy tim.

(Ảnh: Claussen/LKN.SH)
(Ảnh: Claussen/LKN.SH)

Có khả năng chúng đã vô tình bơi vào vùng biển nông trong lúc tìm kiếm mực. Tuy nhiên, những con cá nhà táng này (tất cả đều là giống đực có tuổi từ 10 – 15) không thể bơi được trong vùng nước nông. Do đó, các cơ quan nội tạng của chúng đã bị tổn thương.

“Người ta cho rằng cá nhà táng có thể đã bị lạc và đi vào vùng Biển Bắc (có thể là do đuổi theo bày mực), nơi đáy biển không đủ sâu, khiến những con cá trở nên mất phương hướng và chết”, Danny Groves, phát ngôn viên của tổ chức phi chính phủ WDC đã viết trong thư điện tử.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng thực tế là dạ dày của những con cá nhà táng chứa đầy các mảnh vụn nhựa là một dấu hiệu rõ ràng về cách con người chúng ta không quan tâm đến đời sống của sinh vật biển. Đây không phải là lần đầu tiên một con cá nhà táng chết đã được tìm thấy trên bờ biển với một cái dạ dày chứa đầy rác thải nhựa.

Theo Elitereaders
Thu Hiền

Xem thêm: