Những bức ảnh chụp những chú gấu Bắc Cực của nhiếp ảnh gia Kerstin Langenberge đã làm dấy lên những cuộc thảo luận nóng về tình trạng biến đổi khí hậu. Cô đã đăng tải những bức ảnh này trên Facebook của mình. Theo tuyên bố của các chuyên gia, số lượng gấu Bắc cực vẫn rất ổn định thậm chí đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, mối quan tâm của cô là phần cơ thể đang ngày càng teo tóp của chúng.

“Các chuyên gia tuyên bố số lượng gấu Bắc Cực ở Svalbard đang duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là:

Số lượng gấu mẹ và gấu con đang ngày càng ít đi, vậy làm sao toàn bộ số lượng gấu lại có thể ổn định được? Nếu đại đa số chỉ số cơ thể của phần lớn gấu Bắc cực chỉ đạt 2-3 phần, nhưng tiêu chuẩn lại là 5 phần, thì làm sao chúng có thể có được cuộc sống tốt đẹp đây?”.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Kerstin Langenberger)

“Tôi chỉ thấy một con gấu đủ tiêu chuẩn 5 phần, còn đa phần số gấu tôi nhìn thấy lại là những con gấu gần như đang chờ chết. Và còn con gấu này, chỉ số cơ thể của nó chỉ là 1 phần, dường như điều sắp chờ đợi nó chính là cái chết”.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Kerstin Langenberger)

“Tôi không có các dữ liệu khoa học để hỗ trợ quan sát của tôi, nhưng đôi mắt của tôi có thể quan sát, và não bộ của tôi có thể rút ra kết luận. Ở Bắc Cực, ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu là rất lớn. Thay đổi hay không thay đổi: Điều đó tùy thuộc vào chúng ta. Vì vậy hãy làm một điều gì đó với mối đe dọa lớn nhất thời đại này”.

“Có lẽ chúng ta không thể cứu những chú gấu này, nhưng những hành động dù nhỏ nhất chúng ta làm để thay đổi bản thân cũng đều sẽ là một bước đi đúng hướng. Chúng ta chỉ cần bắt tay hành động ngay và tiếp tục duy trì như vậy!”.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Sites.google)

Ngoài bức ảnh đáng lo ngại của cô Langenberger, nhiếp ảnh gia Paul Nicklen từ Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ National Geographic cũng đã đăng tải bức ảnh này, trong đó chụp một con gấu chết trông gầy gò, hốc hác, cũng ở Svalbard. Mùa hè năm ngoái anh đã cùng một nhóm bạn đến Svalbard để tìm kiếm những chú gấu Bắc cực. Tại những địa điểm  trước kia anh vẫn luôn có thể tìm thấy các con gấu thơ thẩn trên biển băng trong suốt mùa hè, thì giờ đây anh lại không thể nhìn thấy bất kỳ tảng băng trôi nào cũng như bất kỳ con gấu nào còn sống sót.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Paul Nicklen)

These bears were so skinny, they appeared to have died of starvation, as in the absence of sea ice, they were not able to hunt seals. In all of my years of growing up in the Arctic and later, working as a biologist, I had never found a dead polar bear. It is now becoming much more common.

“Những con gấu này rất gầy, có vẻ như đã chết vì đói. Bởi vì khi các tảng băng biến mất, chúng đã không thể đi săn hải cẩu. Trong suốt những năm tháng lớn lên ở Bắc Cực , và sau này khi  làm việc trong vai trò một nhà sinh vật học, tôi chưa từng tìm thấy một con gấu Bắc Cực chết như vậy. Nhưng hiện nay hiện tượng này có thể được bắt gặp rất thường xuyên”.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Polarbearsinternational)

Giáo sư Ian Stirling, với hơn 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu gấu Bắc Cực, nhận định: Không thể đưa ra kết luận quá sớm thông qua các bức ảnh của Kerstin. Mặc dù hình ảnh những con gấu Bắc Cực xuất hiện trong bộ dạng như chết đói, nhưng nguyên nhân không nhất định là do tình trạng giảm sút lượng băng tảng. Cũng có thể những con gấu Bắc Cực này đã già yếu hoặc mất khả năng săn mồi.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: Natureworldnews)

Tuy nhiên với những bức ảnh chụp của mình, ông Paul cho rằng chính sự biến mất nhanh chóng của các tảng băng trôi đã khiến những con gấu Bắc Cực này bị mất đi môi trường sống. Hơn nữa, chúng phải dựa vào những tảng băng trôi trên mặt biển để săn mồi.  Trong những năm gần đây, các tảng băng trôi ở Svalbard đã sụt giảm đáng kể: “Tuy rằng chúng ta không thể chắc chắn 100% rằng gấu Bắc Cực đang chết đói, nhưng những phỏng đoán này rất có căn cứ”.

gau bac cuc dang chet dan
(Ảnh: News.cn)

Sea ice has retreated so much, in fact, that National Geographic has had to keep changing its atlas in response to the trend.

Trên thực tế, lượng băng trên biển đã giảm thiểu rất nhiều đến nỗi Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ đang phải thay đổi bản đồ artlas của mình trước hình thế đang liên tục biến đổi như hiện nay.

bang bac cuc sut giamBản đồ miêu tả lượng băng sụt giảm ở Bắc Cực. (Ảnh: National Geographic)

Hiện nay vấn đề môi trường đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của dư luận. Thậm chí ngay cả tổng thống Mỹ ông Obama cũng xuất hiện trong show truyền hình thực tế Chạy đua cùng thiên nhiên với nhà thám hiểm người Anh Bear Grylls (Running wild with Bear Grylls) nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng biến đổi khí hậu.

tong tong obama an ca hoiTổng thống Obama thường thức món cá hồi, “đồ ăn thừa” của một con gấu với nhà thám hiểm người Anh Bear Grylls  trong một nỗ lưc nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng biến đổi khí hậu. (Ảnh chụp màn hình/YouTube).

Thật ra, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng có thể đóng góp một phần trách nhiệm cho công cuộc bảo vệ môi trường thông qua  việc giảm bớt việc bật điều hòa, đi bộ, xe đạp hay sử dụng các phương tiện công cộng để giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon … Những việc tưởng chừng như rất đơn giản như vậy lại sẽ có thể cải thiện rất nhiều tình trạng môi trường hiện nay. Hãy cùng chung sức và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp bắt đầu ngay từ hôm nay.

My My

Theo Letu

Xem thêm: