Giám đốc điều hành của Boeing tuyên bố hãng này sẽ đặt chân lên lên sao Hỏa trước SpaceX của tỉ phú Elon Musk

Phát biểu trên đài CNBC vào sáng 8/12, theo báo cáo của Fortune, Giám đốc điều hành Boeing, Dennis Muilenburg, cho biết công ty của ông sẽ là người đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa, đánh bại đối thủ SpaceX – công ty tên tuổi nhất trong lĩnh vực này.

“Cuối cùng chúng ta sẽ đi đến sao Hỏa và tôi tin chắc rằng người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ có mặt trên một tên lửa Boeing.” – Dennis Muilenburg cho biết.

Đáp lại tuyên bố của Dennis, ông chủ Space X, tỉ phú Elon Musk đáp lời trên Twitter của mình chỉ với hai từ đơn giản: “Do it” (Anh cứ làm).

Tài khoản Twitter của Boeing phản hồi bằng “Game on!” (Ok, chúng tôi đang bắt đầu!)

Elon Musk -Ông chủ của Space X và giám đốc điều hành của Boeing Dennis Muilenburg (Ảnh: MarsNews.com)

Đó là một tình huống thú vị khi chúng ta có ít nhất hai công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua đến sao Hỏa. Tất nhiên, còn có một tên tuổi đáng gờm khác – Tập đoàn Lockheed Martin.

Tháng 9 năm nay, Musk đã đưa ra kế hoạch để đạt được điều đó, tiết lộ cái mà ông gọi là “Big F * cking Rocket” và cho thấy các chuyến bay có người lái đến sao Hỏa có thể bắt đầu trong thập kỷ tới.

Trong khi đó, Boeing lại không phát triển tên lửa riêng của mình, thay vào đó họ làm việc trên Hệ thống Không gian Vũ trụ của NASA (SLS), dự kiến ​​sẽ được đưa ra lần đầu tiên vào đầu thập kỷ tới.

Cả hai tên lửa này vẫn đang được chế tạo, và ở thời điểm này rất khó để nói công ty nào sẽ đưa con người lên sao Hỏa trước tiên.

Đây không phải là lĩnh vực duy nhất xảy ra sự cạnh tranh giữa SpaceX và Boeing. Một mặt trận khác là phát triển các thế hệ tàu vũ trụ mang tên Dragon và Starliner, theo hợp đồng với NASA.

Có vẻ như SpaceX đang chiến thắng cuộc chạy đua đó vào lúc này, với kế hoạch phóng tên lửa Falcon 9 vào tháng 8 năm 2018. Boeing dự kiến ​​sẽ khởi động phi hành đoàn đầu tiên của mình trên Starliner với tên lửa Atlas V vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Muilenburg đề cập đến chủ đề này, năm ngoái ông cho biết ” ông tin rằng người đầu tiên bước chân lên sao Hỏa sẽ tới đó bằng một tên lửa Boeing”.

Musk trái lại có vẻ không chú ý lắm và gợi ý rằng anh ta không quan tâm ai sẽ ở đó đầu tiên, miễn là có ai đó tới đó thành công.

Ông nói trong cuộc nói chuyện của mình tại Đại hội Phi hành Quốc tế (IAC) hồi năm ngoái, “Tôi nghĩ nó thực sự tốt hơn cho thế giới nếu có nhiều công ty hoặc tổ chức xây dựng tàu vũ trụ liên hành tinh này. Bạn biết đấy, càng nhiều sẽ càng tốt hơn.” Có vẻ như Musk tin rằng SpaceX đã có một chiến lược hoàn hảo và không cảm thấy rằng Boeing sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng cho công ty của họ.

Hoài Anh