Trong quá khứ, người ta từng sử dụng động vật thay con người làm điệp viên tình báo tin tức như chó, mèo, ruồi… Và bây giờ động vật biển là đối tượng tiếp theo mà con người nhắm đến. 

Tổ chức chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) là một cơ quan của Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ tiên tiến mới dùng cho quân đội. Mục tiêu của DARPA là đảm bảo sự vượt trội về công nghệ quân sự của Quân đội Mỹ, phòng ngừa sự tấn công bất ngờ từ các phương tiện kỹ thuật vũ khí mới phía đối phương, hỗ trợ các nghiên cứu đột phá để thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu cơ bản và ứng dụng của họ trong lĩnh vực quân sự.

(Ảnh: Nasdaq)

Một trong những đề xuất mới nhất của họ, DARPA đã lên tiếng về kế hoạch quân sự hóa sinh vật biển và biến chúng trở thành gián điệp.

Chương trình với tên gọi “Cảm biến sinh vật sống dưới biển” (viết tắt là PALS) sẽ nghiên cứu cuộc sống dưới lòng đại dương để khám phá thế giới biển rộng lớn, thu thập thông tin và tiến hành “gián điệp” về bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào. Hy vọng của họ là các sinh vật này sẽ phục vụ như cảm biến di động để phát hiện sự di chuyển của các phương tiện dưới nước. Các hệ thống máy tính chuyên dụng sẽ giám sát hành vi của sinh vật biển và phản ứng với các kích thích trong môi trường, sau đó chuyển nó thành thông tin hữu ích để Hải quân Hoa Kỳ có thể sử dụng.

Chương trình “Cảm biến sinh vật sống dưới biển” của DARPA. (Ảnh: Twitter)

Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng cá heo xám và sư tử biển California cho các nhiệm vụ quân sự như phát hiện mìn và phục hồi các thiết bị hư hỏng. Họ chưa bao giờ huấn luyện động vật có vú sống dưới biển của mình cho các nhiệm vụ tấn công chống lại người hoặc tàu. PALS hiện đang tiến hành các thí nghiệm để xem các dạng sinh vật sống dưới biển khác nhau phù hợp với từng loại công việc nào, vì vậy vẫn chưa có thông tin về loài nào sẽ được nghiên cứu mặc dù nó có thể bao gồm từ sinh vật phù du cho đến các sinh vật lớn như cá heo.

Tiến sĩ Lori Adornato, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết giải thích: “Kịch bản lý tưởng của chúng tôi trong chương trình PALS là tận dụng một loạt các sinh vật biển bản địa mà không cần đào tạo hay thay đổi chúng dưới bất kỳ hình thức nào, từ đó sẽ mở rộng loại cảm biến này tới nhiều khu vực khác nhau.”

DARPA cho biết việc sử dụng sinh vật biển làm điệp viên có rất nhiều lợi thế thực tế so với các loại thiết bị cơ giới hoặc các robot. Hơn nữa những điệp viên biển này sẽ tự nhân bản và tự lực cánh sinh.

Cá heo xám bơi cùng tàu khu trục USS Donald Cook. (Ảnh: IFLScience)

Tiến sĩ Adornato chia sẻ thêm: “Cách tiếp cận mới này của Hải quân Hoa Kỳ có phát hiện và giám sát các phương tiện dưới nước là tập trung vào phần cứng và nguồn lực. Do đó, năng lực này chủ yếu được sử dụng ở cấp độ chiến thuật để bảo vệ những trang bị quan trọng như như tàu sân bay, tàu khu trục. Nếu có thể khai thác được khả năng cảm quan bẩm sinh của các sinh vật sống phổ biến ở các đại dương, chúng ta có thể mở rộng khả năng để theo dõi các hoạt động quân sự của kẻ địch một cách bí mật, lâu dài và với độ chính xác đủ để mô tả kích cỡ và loại các phương tiện của đối phương.”

Chỉ vài tháng trước, DARPA cũng công bố kế hoạch tạo ra các nhà máy sản xuất gián điệp sinh học có thể phục vụ như “những bộ cảm biến kín đáo, tự duy trì có khả năng báo cáo thông qua phản hồi theo chương trình theo dõi từ xa với các kích thích từ môi trường.” Họ cũng đưa ra ý tưởng sử dụng các vi sinh vật biến đổi gen được thiết kế để địa khai hóa sao Hỏa trong trường hợp con người có thể đi tới những hành tinh khác.

Sơn Tùng