Biringan được nhắc đến trong truyền thuyết như một nơi huyền bí, cư ngụ bởi các linh hồn cổ xưa, những sinh vật có thể biến đổi hình dạng thành người.

Biringan nghĩa là “Thành phố màu đen” hay “thành phố của những người bí ẩn”, người ta cho rằng nó nằm ẩn đâu đó giữa Gandara, Tarangnan và Pagsanghan thuộc tỉnh Samar của Philippines.

Một số người truyền nhau rằng nơi ấy vô hình và không ai có thể tìm thấy. Cũng có các câu chuyện dân gian nhắc đến Biringan là cánh cổng vô hình dẫn sang thế giới khác. Theo một số câu chuyện, thành phố này chỉ có thể thấy được vào ban đêm.

Vị trí có khả năng là nơi tọa lạc của thành phố Biringan bí ẩn (Ảnh Wikipedia)

Ngày nay, nhiều người lái xe bị mất phương hướng khi đi qua khu vực được cho là nơi thành phố Biringan tọa lạc. Người dân địa phương tin rằng nguyên nhân là do các engkantos (các linh hồn tổ tiên của người Philippines) có năng lượng tiến nhập được vào tâm trí của người lái xe. Khi điều đó xảy ra, người lái xe mất kiểm soát suy nghĩ, mất phương hướng, khiến họ điều khiển xe đi chệch hướng. Kì lạ thay, nhiều người còn biến mất ở khu vực này.

Người ta tin rằng những sinh vật biến hình cư ngụ trong địa hạt của Biringan không có nhân trung giữa mũi và môi và mọi thứ mà engkantos ăn hay mặc đều màu đen. Người dân địa phương kể rằng có một số người đã thực sự nhìn thấy thành phố Biringan huyền bí mà sinh vật nguy hiểm này sinh sống. Nhìn thấy thành phố bí ẩn ấy là một điều không may mắn bởi vì những người đã chứng kiến đôi khi trở thành nạn nhân của các vụ biến mất bí ẩn.

Đã có nhiều vụ mất tích tại khu vực được cho là vị trí Biringan, phải chăng họ đã bị hút sang thời không khác? (Ảnh minh họa)

Thực hư sự tồn tại của Biringan vẫn còn là điều tranh cãi. Một số người đi biển tuyên bố họ đã nhìn thấy thành phố. Theo báo cáo của những người này, họ đã nhìn thấy trong vài phút một “thành phố chói lóa ánh sáng” vào những đêm không trăng. Họ mô tả Biringan là một thành phố xinh đẹp với các tòa nhà cao tầng và những cấu trúc tráng lệ khác được trang bị công nghệ tiên tiến. Tất cả những người chứng kiến đều báo cáo tương tự nhau. Mặc dù chúng ta không thể đưa ra bằng chứng chắc chắn về sự tồn tại của thành phố, nhưng các báo cáo nhìn thấy khu vực huyền bí đều có sự tương đồng không thể bỏ qua.

Theo một số báo cáo, vào những năm cuối thập kỷ 80, những hình ảnh vệ tinh từ một công ty Nhật Bản được cho là tiết lộ về các dải đất sáng rực rỡ trong khu vực. Người Nhật tin rằng đó có thể là những mỏ vàng và uranium trữ lượng rất lớn.

Điều khiến cho thành phố trở nên huyền bí hơn chính là chỉ có thể nhìn thấy nó vào ban đêm dưới ánh trăng (Ảnh: Youtube)

Khi họ bắt đầu kiểm tra khu vực, các tai nạn và rủi ro bí ẩn đã cản trở dự án ngay từ đầu và buộc công ty Nhật phải từ bỏ hoàn toàn dự án. Một số cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp. Tuy nhiên người dân địa phương tin rằng các truyền thuyết cổ đại và huyền thoại về những engkantos nguy hiểm sống ở thành phố Biringan là có thật, và khu vực này nên tránh.

Ngày càng có nhiều người tin vào sự tồn tại của các lực lượng và thế giới vô hình. Có rất nhiều truyền thuyết cổ đại và thần thoại cho thấy một số khu vực là nơi sinh sống của các sinh vật vô hình. Ví dụ như, Orang Bunian – người Whistle vô hình, ẩn cư trong các cánh rừng. Trong văn học dân gian Malay, người Whistle được cho là những hồn ma rừng – nguyên nhân gây ra một số vụ mất tích bí ẩn trong các khu rừng.

Người Whistle là sinh vật siêu nhiên sống trong các cánh rừng sâu hoặc trên núi cao (Ảnh: forums.theskyiscrape.com)

Truyền thuyết về thành phố Biringan khiến gợi nhớ đến một ngôi làng huyền bí và xinh đẹp của Brigadoon, nơi mà một thế kỷ trôi qua dường như không quá một đêm. Ngôi làng ấn mình đâu đó ở cao nguyên Scotland và mỗi trăm năm mới xuất hiện trong một lần.

Có lẽ sẽ còn có những vùng đất như Brigadoon và Biringan nằm đâu đó trên thế giới. Chúng có thực sự là cổng vào một thời không khác hay vẫn chưa thể khẳng định. Điều thú vị duy nhất mà chúng ta được biết là thành phố huyền thoại ấy chỉ xuất hiện trong những đêm không trăng và vào những thời điểm nhất định trong năm.

Ngự Yên