Bill Gates và hơn chục tỷ phú giàu có nhất thế giới tiết lộ một quỹ đầu tư mới vào cuối ngày 11/12 nhằm thúc đẩy các tiến bộ quan trọng trong ngành sản xuất năng lượng sạch.

Theo Bloomberg, quỹ đầu tư này có tên gọi Breakthrough Energy Ventures, trị giá 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng), thời hạn 20 năm, nhận hỗ trợ từ một nhóm các ngôi sao sáng về công nghệ và các đại gia trong ngành năng lượng.

Ngoài tỷ phú Bill Gates, các nhà đầu tư khác bao gồm ông Jeff Bezos, người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon.com Inc.; ông Richard Branson, người sáng lập Virgin Group Ltd; ông Mã Vân (Jack Ma), chủ tịch Alibaba Group Holding Ltd, ông John Arnold, một tỷ phú khí đốt và Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, người sáng lập Kingdom Holding.

Mục đích của khoản đầu tư này là bơm tiền vào ngành công nghệ năng lượng vốn mạo hiểm và thời hạn dài, nhưng giúp giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, theo một tuyên bố. Các khoản đầu tư có thể sẽ được chi vào các lĩnh vực như sản xuất và lưu trữ điện, nông nghiệp và giao thông vận tải.

“Tôi rất vinh dự được làm việc cùng các nhà đầu tư để xây dựng một nền tảng mạnh mẽ cho hoạt động đầu tư công cộng vào lĩnh vực nghiên cứu cơ bản”, ông Bill Gates cho biết trong một tuyên bố.

“Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng các công ty có thể cung cấp một loại hình kế tiếp cho nguồn năng lượng không có khí thải, giá cả phải chăng và đáng tin cậy cho toàn thế giới “.

Bill Gates, nhà đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft, đã dành nhiều thời gian vào năm ngoái cho các tiến bộ trong ngành sản xuất năng lượng, theo Bloomberg. Ông cho rằng những tiến bộ như nhà máy năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân và xe điện sẽ không mấy giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu trong tương lai gần. Cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng này là tìm ra một nguồn năng lượng không tạo ra khí nhà kính, ông Gates nhận định.

Mai Lan

Xem thêm: