Bill Gates cảnh báo một căn bệnh mới có thể giết chết 30 triệu người sau 6 tháng và hiện nay chúng ta chưa có bất cứ phương pháp phòng ngừa nào.

Vị tỷ phú thế giới đưa ra cảnh bảo trên trong một cuộc hội thảo về dịch bệnh do Hiệp hội Y khoa Massachusetts và Tạp chí Y học New England tổ chức, ScienceAleart đưa tin hôm 28/12.

Gates thừa nhận rằng ông thường là người lạc quan, thường nhắc nhở mọi người rằng chúng ta đang đưa trẻ em thoát khỏi nghèo đói trên toàn cầu và trở nên tốt hơn trong việc loại bỏ các bệnh như bại liệt và sốt rét.

Nhưng “có một lĩnh vực mà thế giới vẫn luôn không đạt được nhiều tiến bộ”, Gates nói, “và đó là sự chuẩn bị cho đại dịch”.

Khả năng một căn bệnh như vậy sẽ xuất hiện đang liên tục tăng lên. Các mầm bệnh mới xuất hiện mọi lúc khi dân số thế giới tăng nhanh, loài người xâm lấn vào môi trường hoang dã, khoa học phát triển và toàn cầu hóa.

Số người chết toàn cầu do dịch cúm gây ra nửa đầu năm 2018 (Nguồn: Youtube)

Theo Gates, một phòng thí nghiệm nhỏ hiện cũng có thể phát triển một dạng bệnh đậu mùa nguy hiểm. Và trong một thế giới kết nối như hiện nay, một ai đó có thể mang mầm bệnh lên những chiếc máy bay, bay từ lục địa này đến lục địa khác trong vài giờ.

Gates đã trình bày một mô phỏng của Viện mô hình hóa bệnh cho thấy một loại cúm mới giống như bệnh cúm đã giết chết 50 triệu người trong đại dịch năm 1918 rất có thể sẽ giết chết 30 triệu người trong vòng sáu tháng.

Và nếu căn bệnh lần đầu xuất hiện, nó sẽ khiến chúng ta bất ngờ và khó có khả năng ứng phó trong ngắn hạn khi bùng phát, giống như những gì đã xảy ra gần đây với virus SARS và MERS.

Nếu bạn nói với các chính phủ thế giới rằng vũ khí có thể giết chết 30 triệu người đang được chế tạo ngay bây giờ, sẽ có cảm giác cấp bách về việc chuẩn bị cho mối đe dọa, Gates nói.

“Trong trường hợp các mối đe dọa sinh học, cảm giác cấp bách đó là thiếu”, ông nói. “Thế giới cần chuẩn bị cho đại dịch theo cách nghiêm trọng tương tự như chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cái chết đen
Đại dịch dịch hạch từng giết chết 75 triệu người Châu Âu hồi thế kỉ 14 (Ảnh: thoughtco.com)

Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại rằng ông là một người lạc quan và nghĩ rằng chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho mối đe dọa virus hoặc vi khuẩn tiếp theo.

Chúng ta hiện đang tiến gần hơn đến vắc-xin cúm toàn cầu; Gates đã công bố vào thứ Sáu rằng Quỹ Bill và Melinda Gates sẽ cung cấp 12 triệu đô la tài trợ để khuyến khích sự phát triển của nó.

Và chúng ta cũng đạt được nhiều thành tựu trong việc chẩn đoán nhanh chóng – điều này rất cần thiết, vì bước đầu tiên để chống lại một căn bệnh mới là kiểm dịch.

Nhưng phải thừa nhận là chúng ta vẫn chưa đủ tốt để nhanh chóng xác định mối đe dọa từ một căn bệnh và điều phối một chiến dịch phản ứng với dịch. Cách chúng ta phản ứng đối với dịch Ebola gần nhất đã cho thấy điều này. 

Ông cho rằng chính phủ các nước cần có sự phối hợp tốt hơn và nghĩ rằng các chính phủ cần nhanh chóng tranh thủ sự giúp đỡ của khu vực tư nhân khi phát triển công nghệ và công cụ để chống lại một căn bệnh chết người.

Bà Melinda Gates gần đây cũng có các chia sẻ nhấn mạnh rằng sự đe dọa của một đại dịch toàn cầu, cho dù nó xuất hiện tự nhiên hay được thiết kế sẽ là rủi ro lớn nhất đối với nhân loại trong tương lai.

Hoài Anh