Nhân loại đã luôn luôn cho rằng châu Âu mới là cái nôi nghệ thuật của nhân loại. Nhưng bức bích họa được phát hiện trong hang động tại Indonesia đã được giám định có niên đại từ 40.000 năm trước hoàn toàn có thể “sánh ngang” với niên đại của những bức bích họa được tìm thấy ở Đức và Pháp. Các nhà khảo cổ học cho rằng, kết quả giám định này làm cải biến hoàn toàn nhận thức của nhân loại về lịch sử nghệ thuật thế giới.

Trong những bức bích họa mà các nhà khảo cổ học tìm thấy ở hang động đá tại hòn đảo Sulawesi, Indonesia, từ năm 1950 họ đã phát hiện, có một số bức không giống với những bức họa cổ xưa thông thường khác.

Từ năm 2011, qua giám định bức họa mà các nhà khảo cổ học đặt tên là “Lợn – Hươu” đã phát hiện nó có niên đại là từ 35.000- 40.000 năm. Một bức họa khác là bàn tay người cũng có niên đại ít nhất là 39.900 năm – so với bức họa bàn tay người được phát hiện ở Tây Ban Nha thì nó còn sớm hơn 2.600 năm.

Bức họa bàn tay người (Ảnh: Cắt từ video)
Bức họa bàn tay người (Ảnh chụp/video)

Một tác giả bài báo được đăng trên tập san “Nature” vào năm 2014 cho rằng: “Điều này vượt quá cả dự đoán”.

Nhà khảo cổ học Maxime Aubert thuộc đại học Griffith, Australia nói: “Bức tranh động vật thực sự là một tác phẩm tuyệt đẹp! Nó khiến người xem phải rung động!”

Những bức tranh trong hang động này đều được vẽ bởi đất son, màu sắc của nó là màu đỏ và đỏ dâu, tỷ lệ bức tranh rất cân đối và hài hòa.

Ông John Shea, một người tham gia vào các dự án khảo cổ học tại Đại học Stony Brook,  New York, Mỹ nói: “Sẽ rất khó để thực hiện những bức vẽ như vậy, phần lớn chúng ta hiện nay không thể sao chép được những bức vẽ này. Họ (tác giả các bức vẽ trong hang động tại Indonesia) thậm chí còn là những chuyên gia vượt xa chúng ta hiện giờ trong lĩnh vực này.”

Bức hình "Lợn – Hươu" (Ảnh: Cắt từ màn hình Video)
Bức hình “Lợn – Hươu” (Ảnh chụp/video)

Các nhà khảo cổ học mô tả: Tính đến nay, họ cho rằng châu Âu là giai đoạn cuối của thời kỳ đồ đá cách đây 40.000 năm, là trung tâm của nghệ thuật nhân loại tiền sử. Bởi vì, những bức bích họa cổ nhất trước đây đều được phát hiện tại châu Âu. Ví dụ, bức bích họa động vật cổ xưa nhất là bức hình con tê giác được phát hiện tại Pháp, có niên đại cách nay 35.300 – 38.827 năm. Một bức bích họa khác được phát hiện trong hang động ở Italia cũng được vẽ bằng đất son có niên đại cách nay 36.000 năm…

Giáo sư Anthony Dosseto thuộc đại học Wollongong, Australia nói: “Người châu Âu không còn có thể độc chiếm mà tuyên bố rằng mình là quốc gia đầu tiên có tư duy nghệ thuật trừu tượng, ít nhất là những người cổ xưa Indonesia cũng có khả năng tương tự.”

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: