Mùa hè thật là oi bức nóng nực. Bạn nóng, tôi nóng, chúng ta đều nóng, nếu bạn không có điều hòa hoặc vào những ngày mất điện thì phải làm sao để “hạ nhiệt” cho bản thân và gia đình mình?

Bạn không nhất thiết cần phải có một cái điều hòa để giúp hạ nhiệt độ cho căn phòng. Với vài “bí quyết” và một số điều chỉnh nhỏ, bạn sẽ có thể cảm thấy vui vẻ, thoải mái ngay cả trong những ngày nóng nhất năm.

Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể thử để giúp giảm bớt thảm họa ngày hè. Và nếu như bạn có phương pháp riêng của mình để làm mát nhà, đừng ngần ngại gì mà hãy comment bên dưới để mọi người cùng biết nhé.

Đóng rèm cửa lại

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy kéo rèm cửa lại để ngăn cửa sổ của bạn hoạt động như một ngôi nhà kính. Khoảng 30% nhiệt lượng có thể đến từ cửa sổ, do đó, bằng cách đóng cửa lại, nhiệt sẽ được phản xạ trở lại bên ngoài và căn phòng sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Bạn thậm chí có thể sử dụng màn chắn sáng để tăng hiệu quả. Rèm cửa màu đỏ, cam và vàng sẽ phản chiếu phần lớn nhiệt.

Đóng rèm cửa vào những ngày nắng nóng sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ hơn. (Ảnh: infusedhouse.com)

Mở (và đóng) cửa

Việc mở thật nhiều cửa các căn phòng trong nhà để cho không khí lưu thông nghe có vẻ hợp lý, nhưng hãy nhớ đóng cửa những căn phòng mà bạn không sử dụng. Điều này sẽ giúp cho không khí mát không tràn vào những căn phòng này, đồng nghĩa với việc chỉ những căn phòng mà bạn đang sử dụng là mát nhất.

Đặt một bát đá trước quạt

Nếu nhà bạn có quạt sàn, hãy thử đặt một bát đá ở trước quạt khi bật quạt. Điều này sẽ khiến cho quạt thổi hơi nước mát từ bát đá ra xung quanh phòng, thay vì chỉ làm chuyển động dòng khí nóng đang có.

Đặt một bát đá phía trước quạt sẽ giúp hơi lạnh lan tỏa khắp phòng. (Ảnh: wikiHow)

Đừng làm gì cả

Nghiêm túc đó. Hãy tắt máy tính của bạn đi. Đừng chạy máy sấy. Hãy ngồi yên tĩnh ở đó. Tắt các thiết bị điện mà bạn không dùng, và tắt cả đèn đi.

Ngồi yên tĩnh trong phòng và tắt các thiết bị điện không cần thiết. (Ảnh: The New York Times)

Hãy mở cửa sổ một cách thông minh

Mở cửa sổ vào ban đêm để không khí mát mẻ tràn vào phòng. Nhưng khi Mặt Trời lên cao, hãy đóng bớt cửa sổ lại để giữ không khí mát trong phòng càng lâu càng tốt. Tuy vậy, thỉnh thoảng bạn cũng nên mở cửa ra để cho thông khí.

Mở cửa sổ vào ban đêm để không khí mát mẻ tràn vào phòng. (Ảnh: Pixels)

Sử dụng nước

Uống nhiều nước hẳn là việc quá dễ dàng rồi. Uống 2 lít nước mỗi ngày và bạn sẽ trông rất ổn. Nhưng nước cũng có những công dụng khác nữa! Đổ đầy một bình xịt và xịt vào người khi bạn thấy nóng, hoặc làm đông lạnh khăn tay và túi đá rồi dùng nó làm mát cổ, tay và chân của bạn.

Làm mát khăn trải giường

Việc lựa chọn khăn trải giường bằng cotton hoặc lụa có thể giúp cho chiếc giường của bạn trở nên thoáng khí hơn. Để bước vào giấc ngủ với cảm giác mát mẻ, bạn cũng có thể thử cho khăn trải giường vào túi nhựa rồi bỏ vào tủ lạnh trong vài phút trước khi đi ngủ.

Khăn trải giường bằng cotton hoặc lụa có thể giúp cho chiếc giường của bạn trở nên thoáng khí hơn. (Ảnh: AliExpress.com)

Trồng một số cây trong nhà

Một số loài cây bao gồm xương rồng và dứa cảnh Nam Mỹ có thể lấy nước từ trong không khí, do đó bạn không cần tưới chúng thường xuyên. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm giảm hơi nước nóng có trong không khí trong phòng, giúp bạn cảm thấy mát hơn.

Một số loài cây bao gồm xương rồng và dứa cảnh Nam Mỹ có thể lấy nước từ trong không khí, điều này sẽ giúp làm giảm lượng hơi nước trong phòng. (Ảnh: Pinterest)

Ngọc Thuần