Dưới lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, thị trường nước ngoài của Huawei đã bị thu hẹp đáng kể. Huawei chỉ có thể dựa vào thị trường trong nước để tồn tại và đặt cược nhiều nguồn lực hơn ở Châu Phi và các thị trường mới nổi như Trung Đông, theo Sound of Hope.

Vào tháng 6 năm nay, Senegal, một quốc gia phía tây châu Phi, đã khai trương một trung tâm dữ liệu trị giá 70 triệu euro (tương đương 83 triệu đô-la Mỹ). Trung tâm này được xây dựng bằng khoản vay từ chính phủ Trung Quốc và Huawei cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông.

Tờ Nikkei News ngày 19/8 đưa tin, Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia khác loại trừ các sản phẩm của Huawei khỏi mạng 5G vì lý do an ninh quốc gia. Nhưng ở châu Phi, Trung Đông và các thị trường mới nổi khác, Huawei vẫn chiếm ưu thế, vì thiết bị Huawei rẻ hơn khoảng 20-30% so với các đối thủ châu Âu như Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Huawei cung cấp thiết bị viễn thông và các hệ thống liên quan cho nhiều quốc gia, một trong những trọng tâm là các thành phố thông minh. Người ta cho rằng vào cuối năm 2020, Huawei đã thực hiện các dự án thành phố thông minh tại hơn 700 thành phố ở 40 quốc gia.

Dubai là một ví dụ. Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G tại địa phương và cung cấp “đèn đường thông minh” với ống kính camera an toàn và cảm biến nhiệt độ. Ngoài ra, Huawei cũng cung cấp một hệ thống kết hợp các trạm gốc 4G và ống kính camera an ninh ở Kenya, mà Huawei tuyên bố sẽ giúp giảm tội phạm.

Nikkei đưa tin, Huawei luôn phủ nhận mối quan hệ của mình với chính quyền ĐCSTQ. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của Huawei có liên quan mật thiết đến sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” do chính quyền ĐCSTQ đề xuất. Kế hoạch này đã được mở rộng sang châu Phi và Trung Đông. Các dự án thành phố thông minh ở những khu vực này đã nhận được các khoản vay từ chính quyền ĐCSTQ, và Huawei là một trong những đối tượng hưởng lợi.

Tuy nhiên, các khoản nợ của nhiều nền kinh tế mới nổi đối với ĐCSTQ tiếp tục tăng lên, và một số quốc gia đã trên bờ vực phá sản do các khoản nợ này gây ra. Hoa Kỳ và Châu Âu đã chỉ ra rõ ràng rằng việc cho vay của ĐCSTQ đối với các nền kinh tế mới nổi là “ngoại giao bẫy nợ”.

Báo cáo của Nikkei chỉ ra rằng nếu các thị trường mới nổi áp dụng cách tiếp cận thận trọng đối với khoản vay của ĐCSTQ, hoạt động kinh doanh của Huawei ở những khu vực này có thể bị ảnh hưởng.

Áp lực từ Hoa Kỳ đang đóng một vai trò quan trọng trong các nền kinh tế tiên tiến. Nhật Bản, Úc và Vương quốc Anh đã loại trừ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G của mình. Pháp và Đức chưa đưa ra tuyên bố rõ ràng, nhưng các biện pháp mà họ đang thực hiện đã khiến Huawei khó thâm nhập thị trường địa phương hơn. Trước năm 2020, doanh số bán thiết bị viễn thông của Huawei rất mạnh nhưng hiện tại, thị phần của Huawei đang mất dần vào tay Nokia và các đối thủ khác.

Trong nửa đầu năm 2010, hoạt động kinh doanh ở nước ngoài từng chiếm gần 70% tổng doanh thu của Huawei thì đến năm 2020, con số này đã giảm xuống còn 34%. Sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm đối với Huawei, Huawei ngày càng trở nên phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Từ lâu, các quan chức Mỹ đã cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng ĐCSTQ có thể tiến hành các hoạt động gián điệp tại các quốc gia có lắp đặt thiết bị Huawei.

Tờ Wall Street Journal ngày 15/8 đưa tin, Huawei bị một công ty Mỹ cáo buộc đánh cắp công nghệ và thiết lập ‘cửa sau’ dữ liệu trong một dự án thực thi pháp luật bảo mật ở Pakistan nhằm đánh cắp dữ liệu nhạy cảm “quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan”.

Dự án trị giá 150 triệu đô-la Mỹ, tích hợp các chức năng như ứng phó khẩn cấp, tích hợp thông tin, quản lý giao thông, kiểm soát rủi ro, chống khủng bố và chống bạo loạn, giám sát thực thi pháp luật và các chức năng khác. Nó bao gồm toàn bộ thành phố Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan và có hơn 8.000 máy ảnh.

Cơ quan Quản lý thành phố an toàn Punjab, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát dự án Lahore, đã bắt đầu điều tra cáo buộc, yêu cầu Huawei đưa ra lời giải thích và tiến hành kiểm tra bảo mật dữ liệu đối với Huawei.

Vào tháng 4 năm nay, một báo cáo được tiết lộ bởi tờ báo Hà Lan “De Volkskrant” cho thấy bằng cách bán thiết bị, Huawei có thể truy cập thông tin mạng của KPN và thông tin khách hàng theo ý muốn, bao gồm nội dung các cuộc điện đàm của Balkenende với tư cách là Thủ tướng Hà Lan từ năm 2002 đến năm 2010, cũng như nội dung các cuộc điện thoại của các thành viên nội các khác.

Có thể bạn quan tâm: