Đối với ngư dân hòn đảo Okino thời Nhật Bản cổ xưa, sinh vật khổng lồ, kỳ dị xuất hiện ở biển sâu có tên Bakekujira luôn là nỗi khiếp đảm, là dấu hiệu của bệnh tật, đói khát và thiên tai.

Họ cho rằng, Bakekujira là hiện thân của những lời nguyền đáng sợ, khiến cho dân làng chài phải hứng chịu những cuộc trả thù lặng lẽ.

Chuyện kể rằng, vào một đêm mưa bão, người dân làng chài ven biển Okino nhìn thấy một khối trắng mờ giữa biển sâu. Vì không xác định được vật thể khổng lồ ấy là gì, một đội dân chài khỏe mạnh bất chấp mưa gió, chèo thuyền nhằm tiếp cận mục tiêu.

Ở khoảng cách xa cộng với đêm tối khiến họ nghĩ rằng đó là một con cá voi bị mắc cạn. Họ bắt đầu dùng các dụng cụ săn bắt cá voi để tấn công con vật. Tuy nhiên, dù phóng bao nhiêu lao sắc về phía nó, mọi vũ khí đều như rơi vào hư không.

Tranh vẽ Bakekujira (Ảnh: Deities Daily)

Cảm thấy kỳ lạ, đoàn dân chài bắt đầu tiến gần đến con cá voi hơn. Ra đến nơi, trước mặt họ là một cảnh tượng chưa từng chứng kiến trong đời: Một bộ xương cá voi trắng khổng lồ. Điều đáng sợ là nó không bất động, mà di chuyển như một con cá voi bình thường, với kích thước là vô cùng to lớn.

Đúng lúc ấy, vùng biển xung quanh con cá voi kỳ lạ bỗng dậy sóng, kéo theo hàng nghìn những con cá kỳ lạ khác mà dân chài nhiều năm kinh nghiệm chưa từng thấy. Rồi bầu trời trong đêm bão cũng xuất hiện bầy chim đen liệng khắp khu vực có con cá voi.

Khung cảnh chao đảo và đáng sợ tới nỗi, rất nhiều thuyền viên ngã xuống biển. Đời họ chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào khủng khiếp đến vậy.

Đoạn, con cá voi trắng quay đầu rồi chìm dần và biến mất trong làn biển sâu thẳm. Đàn cá và chim lạ cũng theo đó mất hút.

Bakekujira có khả năng điều khiển các loài sinh vật biển khác (Ảnh: Aminoapps)

Những người dân chài trở về làng trong tâm trạng sợ hãi khủng khiếp. Điều khủng khiếp hơn là, sau khi con cá voi xuất hiện, trong làng chài nhỏ liên tiếp xuất hiện thiên tai đại họa, khiến cho người dân hứng chịu nạn đói và bệnh tật triền miên.

Người đời về sau gọi con cá voi có bộ xương trắng khổng lồ ấy là “Bakekujira – Ma cá voi”.

Người xưa cho rằng, vào thời đó, dân chài Okino chuyên săn bắt cá voi làm kinh tế chính. Chỉ với một con cá voi săn bắt được, cả làng có thể no đủ cả năm. Đó là nhờ việc họ bán được hàng tấn thịt và mỡ cho thương gia.

Trải qua nhiều năm, những cuộc săn bắt cá voi cứ thế giúp cho dân làng Okino no đủ. Không ai ngờ, có một ngày, một con cá voi trong hình hài bộ xương khổng lồ lại xuất hiện rồi mang đến những tai ương khó lường.

Lời nguyền xuất hiện cùng Bakekujira có phải là cuộc trả thù lặng lẽ từ việc săn bắt cá voi của dân làng Okino ( Ảnh: Hyakumonogatari.com)

Trưởng làng tin rằng, đó là sự “trả thù” thầm lặng từ những con cá voi đã bị giết. Kích thước khổng lồ của bộ xương Bakekujira giống như hiện thân của những hàng chục con cá voi khác từng bị giết mổ.

Hiểu được điều này và cũng nhằm xóa bỏ lời nguyền của cá voi Bakekujira, sinh vật mà họ tin rằng có thể điều khiển được nhiều loài cá khác trong biển sâu, dân làng chài bắt đầu giảm việc săn bắt cá voi. Họ chỉ đánh những loài cá gần bờ và chăm chỉ làm những công việc khác để mưu sinh.

Dù là tin hay không tin vào câu chuyện truyền thuyết của người xưa để lại, đối với nhiều người, nếu phát hiện xác cá voi dạt vào bờ hoặc việc săn bắt cá voi vẫn diễn ra, ngư dân ven biển sẽ chôn cất xác cá voi hoặc bộ xương của nó tại gò đất Kujira Tsuga một cách thành kính nhất.

Miếu thờ cá voi Kujira Jinjya (Ảnh: Greenshinto.com)

Về sau, còn có một câu chuyện liên quan đến con cá voi kỳ lạ Bakekujira và lời nguyền của nó.

Vào những năm 1950, nghệ sĩ vẽ tranh Nhật Bản tên là Mizuki Shigeru đang miệt mài biểu diễn kịch giấy kamishibai về Bakekujira, và người nghệ sĩ này cũng ăn khá nhiều thịt cá voi trong lúc thực hiện chuyến lưu diễn. Bỗng nhiên, Mizuki Shigeru cảm thấy người khó chịu, sốt cao.

Mọi triệu chứng chỉ dừng lại khi Mizuki Shigeru chấm dứt việc biểu diễn. Chính ông đã gọi sự việc xảy ra với mình là “Lời nguyền của Bakekujira”.

Hoài Anh tổng hợp

Xem thêm: