Có hàng nghìn quả bóng băng tuyết trôi nổi được phát hiện trên vịnh Phần Lan của nước Nga. Nguyên nhân hình thành những quả cầu tuyết này vẫn là một bí ẩn.

Mới đây một người Nga có tên là Yuryi Shahov đã ghi lại được cảnh hàng nghìn quả cầu băng có đường kính lên đến 17 cm trên bờ biển của vịnh Phần Lan. Ngay lập tức nó đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều độc giả. Nguyên nhân hình thành và bí ẩn của những quả cầu tuyết này đã được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Một số người tin rằng những quả cầu này được hình thành do tuyết đã được cuộn lại với nhau bởi những con sóng trên biển hoặc giống như một quả bóng lăn trên nền tuyết.

Những quả cầu tuyết bí ẩn vừa được phát hiện tại vịnh Phần Lan thuộc bờ biển của Nga (Ảnh: iflscience)

Tuy nhiên nhà sinh thái học của Nga, ông Ilya Leukhin lại cho rằng, sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính hình thành những quả cầu tuyết kỳ lạ này. Theo ông khi dầu trong nước biển gặp thời tiết lạnh kết hợp với tuyết rơi sẽ tạo ra các quả cầu tuyết. Đây là giả thuyết được nhiều người đồng tình. Nhưng rất nhiều chuyên gia vẫn hoài nghi và đưa ra các suy đoán khác nhau về nguyên nhân của chúng.

Một số người thì cho rằng, đây là do xác của một con cá voi tạo ra và kêu gọi mọi người hãy tìm xung quanh đó.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta chứng kiến các quả cầu tuyết được tạo ra. Năm 2014 hàng trăm tảng đá băng có kích thước bằng quả bóng chuyền bãi biển đã tràn lên bờ biển của Michigan (Mỹ). Nguyên nhân về sự hình thành của các quả bóng này cho đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích một cách chính xác nhất.

Cùng xem các quả cầu tuyết kỳ lạ qua video dưới đây:

Nhật Minh