Bảng cửu chương trăm tuổi, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: “ Nó được sử dụng như thế nào vậy?” (Tuy được viết cách đây cả thế kỉ nhưng bảng cửu chương bằng phấn này vẫn còn nằm nguyên vẹn trên tấm bảng đen).

Gần đây, người ta đã phát hiện ra một tấm bảng đen cũ kỹ ở trường trung học Emerson, thuộc thành phố Oklahoma, Mỹ. Ngay từ khi được tìm thấy, nó đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, bởi trên tấm bảng vẫn còn lưu lại bút tích của tiết học cách đây gần một thế kỉ – một “bánh xe” cửu chương kỳ lạ, khiến người hiện đại không tài nào hiểu nổi.

Trong một lần thay “áo mới” cho một số phòng học của trường, các nhân viên đã vô tình nhìn thấy tấm bảng kỳ lạ này. Các công thức toán học, lịch sử, âm nhạc,.. được ghi trên bảng đã có từ năm 1917.

Hiệu trường trưởng trung học Emerson – cô Sherry Kishore nói, cô đã rất kinh ngạc khi thấy những bút tích trên bảng. Vì hiện nay, các bài viết như thế không còn được phổ biến rộng rãi và tuy đã gần “cả trăm tuổi” nhưng nhìn chúng vẫn còn rất đẹp mắt.

Ngoài ra, còn có những hình ảnh sống động về những người Anh theo phái Thanh giáo nhập cư ở Mỹ do học sinh vẽ để minh họa cho bài học.

Như đã nói trên, có một bảng cửu chương hình tròn kì lạ trên bảng. Nhưng người hiện đại chúng ta khó mà lý giải được cách sử dụng của nó. Bảng ghi lại nội dung phép nhân, học sinh thường được yêu cầu phải học thuộc nó.

“Tôi nguyện hiến dâng cả đầu, trái tim và sinh mệnh của mình cho Chúa trời, mỗi quốc gia, mỗi con dân đều không được tự tách mình khỏi việc hành xử một cách công minh chính trực.” Một đoạn văn được ghi trên bảng, đây có thể là đoạn tuyên thệ được học sinh đọc diễn cảm mỗi ngày.

Không chỉ vậy, ở góc bảng khác còn có hình vẽ một cô bé đang thổi bong bóng khiến người khác cảm thấy hiếu kỳ.

Những bút tích còn lại trên chiếc bảng đen trăm tuổi giúp ta có thể hình dung được rõ hơn về cuộc sống tinh thần, cũng như phương pháp học tập của con người trong quá khứ. Hiện tại, sở giáo dục thành phố Oklahoma và trường trung học Emerson đang thảo luận xem nên làm thế nào để bảo tồn chúng được tốt hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: