Trong chuyến thăm đến Tây Ban Nha vào tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou dường như đã sơ suất hé lộ một thông tin gây sửng sốt khi nói rằng một phòng chứa bí mật đang được thăm dò trong lăng mộ Vua Tutankhamun (một pha-ra-ông Ai Cập thuộc triều đại thứ 18) được “chất đầy kho báu”, ngay trước những thông cáo báo chí chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Tư tới.

Tuy có một số người chất vấn động cơ và tính xác thực của những tuyên bố gây chấn động nêu trên, nhưng theo thông tin từ một cuộc họp báo gần đây ở Ai Cập, kết quả các đợt chụp quét (hồng ngoại) mới nhất đã cho thấy sự tồn tại của các kim loại và/hoặc chất liệu hữu cơ bên trong phòng chứa bí mật, củng cố cho tuyên bố của ông Zaazou rằng có một khu vực mai táng khác bên trong lăng mộ.

“Chúng tôi không biết liệu hầm mộ có phải là của Nữ hoàng Nefertiti hay một người phụ nữ khác, nhưng nó lấp đầy kho báu”, ông Zaazou tuyên bố (theo tờ ABC) … “Đây sẽ là một ‘Vụ Nổ Lớn’, một khám phá của thế kỷ 21”.

Theo kênh Discovery, Bộ trưởng Bộ Di sản Ai Cập Mamdouh al-Damaty đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng trong các nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện được các cánh cửa, vốn có thể là lối vào các phòng chứa được nhận dạng trong lăng mộ Tutankhamun; và rằng việc kim loại và chất liệu hữu cơ được phát hiện thông qua kết quả chụp quét đã làm tăng vọt khả năng tồn tại một khu vực mai táng khác.

Các cuộc thăm dò lăng mộ Vua Tutankhamun

Bộ Di sản Ai Cập đã triển khai phân tích bằng công nghệ cao bên trong khu lăng mộ của vị vua trẻ Tutankhamun vào ngày 4/11/2015 sau khi các kết quả chụp quét hồng ngoại ban đầu các bức tường trong khu lăng mộ đã phát hiện được một vùng diện tích nhiệt lớn, dấu hiệu của một phòng chứa bí mật.

Dự án chụp quét được thiết kế để kiểm định giả thuyết của nhà khảo cổ Nicholas Reeves, rằng lăng mộ Pha-ra-ông Tutankhamun có hai phòng chứa bí mật và một trong số đó là nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti.

Theo ngài Bộ trưởng, kết quả quét hồng ngoại cho thấy có đến 90% khả năng có thứ gì đó đằng sau những bức tường này.

Tiến sĩ Nicholas Reeves lần đầu tiên nghi ngờ có các phòng chứa bí mật trong lăng mộ Vua Tutankhamun sau khi phân tích chi tiết các bức hình chụp quét hồng ngoại các tác phẩm nghệ thuật trên dãy tường trong lăng mộ của nhóm Factum Arte. Ts. Reeves đã chú ý đến các khe nứt trong bức hình có thể là dấu hiệu tồn tại của hai cánh cửa bị bịt kín ở bức tường phía bắc và phía tây khu mộ.

phong chua lang mo ai cap tutankhamun 1Ảnh chụp quét bức tường phía bắc của hầm mộ chứa thi thể Vua Tutankhamun đã hé lộ các đặc điểm bên dưới lớp vữa trát được trang trí công phu (phần khoanh đỏ) mà một nhà nghiên cứu tin rằng có thể là một cánh cửa bí mật, có lẽ thông sang hầm mộ chôn cất Nữ hoàng Nefertiti. (Ảnh: Factum Arte)

Điều gì ẩn giấu bên trong căn hầm bí mật?

Theo Ts. Reeves, khu lăng mộ của vua Tutankhamun chưa được hoàn thành khi ông đột ngột qua đời ở tuổi niên thiếu vào năm 1332 TCN. Do vậy, ông đã được chôn cất một cách vội vàng trong lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti, hoàng hậu của Pha-ra-ông Akhenaten. Pha-ra-ông Akhenaten được cho là cha của Tutankhamun với một vương phi khác.

Ts. Reeves tin rằng khu lăng mộ của vua Tutankhamun đã chiếm giữ một phần lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti cũng như một số đồ tuẫn táng và không gian trong lăng mộ của bà.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Di sản Ai Cập al-Damati lại có cách nghĩ khác. Theo hãng tin AFP, ông Damati tin rằng xác ướp được chôn trong lăng mộ vua Tutankhamun có nhiều khả năng là Kiya, một vương phi của Pha-ra-ông Akhenaten.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Zaazou cho biết cũng có giả thuyết cho rằng căn hầm này trống rỗng. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng giả thuyết này hiện đã bị bác bỏ. “Nó không trống rỗng. Nó lấp đầy kho báu”, tờ ABC trích dẫn lời ngài Bộ trưởng. “Đây sẽ là một khoảnh khắc lịch sử”.

phong chua lang mo ai cap tutankhamunHình ảnh minh họa vị trí của hai phòng chứa bí mật trong báo cáo của Ts. Reeves. Lần quét radar sắp tới sẽ tập trung tìm kiếm sự tồn tại của chúng (nếu có). (Ảnh: Daily Mail)

Trang Discovery News báo cáo rằng các đợt chụp quét khu lăng mộ bổ sung sẽ được tiến hành vào cuối tháng 3/2016 để tái lập kích cỡ chính xác của các hầm mộ.

Bộ trưởng Bộ Di sản nói rằng nhiều bước đang được triển khai trong các cuộc thăm dò lăng mộ vua Tutankhamun sắp tới.

“Chính việc tái phát hiện có thể dẫn chúng ta đến phát hiện của thế kỷ”, ông al-Damaty nói.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: