Năm 1979, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Stanford phát hiện được rằng phụ nữ có các nhiễm sắc thể Y trong máu của họ. Phụ nữ chỉ có các nhiễm sắc thể X, nên nhiễm sắc thể Y phải đến từ ai đó khác.

Những người phụ nữ trong trường hợp này đang mang thai, nên chúng ta đoán rằng các nhiễm sắc thể này đến từ các bé trai trong bụng họ. Điều thú vị là không chỉ các chất liệu di truyền của người mẹ có thể tiến nhập vào cơ thể đứa bé, nhưng chất liệu di truyền của đứa bé (vốn đến từ cha nó) cũng có thể tiến nhập vào cơ thể người mẹ.

Hiện tượng tráo đổi tế bào này được gọi là vi lưỡng gien (microchimerism). Từ những nghiên cứu ban đầu như vậy, chúng ta đã nhận ra rằng người mẹ chưa từng sinh con trai cũng có thể có các nhiễm sắc thể Y trong cơ thể họ. Những tế bào đó cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của người phụ nữ, và một nghiên cứu năm 2012 đã cho thấy các tế bào ngoại lai cũng được tìm thấy trong não bộ.

Những người phụ nữ chưa từng sinh con trai

Một nghiên cứu năm 2005 của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ tập trung vào hiện tượng vi lưỡng gien ở những người phụ nữ chưa từng sinh con trai. Họ phát hiện thấy sự hiện hữu của các tế bào nhiễm sắc thể Y trong 21% nhóm đối tượng thí nghiệm của họ. Các kết quả cho thấy có khoảng từ 0 đến 20,7 tế bào nam trong 100.000 tế bào nữ.

“Vi lưỡng gien nam không hiếm ở những phụ nữ không sinh con trai”.

— nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson

Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ vào tháng 8/2005 đưa ra kết luận như sau: “Vi lưỡng gien nam không hiếm ở những người phụ nữ không sinh con trai. Ngoài nguyên nhân mang thai, các nguồn vi lưỡng gien nam khả thi khác bao gồm hiện tượng sảy thai không tự biết, hội chứng thai biến mất trong đa thai, truyền từ một người anh ruột qua người mẹ khi mang thai, hay qua giao hợp”.

Các tế bào ngoại lai trong não, mối liên hệ với bệnh Alzheimer’s

Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson đã phát hiện thấy hiện tượng vi lưỡng gien trong não bộ của những phụ nữ đã tử vong. Họ tìm thấy chúng trong hơn 60% số phụ nữ được kiểm nghiệm.

Người ta phát hiện thấy những phụ nữ mắc chứng Alzheimer’s có ít tế bào lưỡng gien hơn trong não bộ.

Người ta phát hiện thấy những phụ nữ mắc chứng Alzheimer’s có ít tế bào lưỡng gien hơn trong não bộ. Căn bệnh này phổ biến hơn ở những phụ nữ có số lần mang thai cao. Đây là một nghịch lý bởi vì theo lý thì những phụ nữ mang thai nhiều lần sẽ có nhiều tế bào vi lưỡng gen hơn từ đứa trẻ truyền sang.

Mối tương quan với các chứng bệnh khác

Theo một bài viết vào năm 2003 của phó giáo sư Michael Verneris thuộc trường Đại học Minnesota, các tế bào vi lưỡng gien đã được tìm thấy trong cơ thể một người phụ nữ sau khi mang thai đến tận 38 năm. Chúng có thể có các ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của phụ nữ, nhưng chúng ta chưa biết chắc chắn về những ảnh hưởng này.

Một số tế bào vi lưỡng gien cũng tương tự như tế bào gốc, với khả năng biến đổi thành các loại mô khác nhau.

Một số tế bào vi lưỡng gien cũng tương tự như tế bào gốc, với khả năng biến đổi thành các loại mô khác nhau. Người ta đã biết được rằng những tế bào vi lưỡng gien này sẽ tập trung xung quanh các mô bị tổn thương để sửa chữa, và tự biến đổi thành tất cả các loại tế bào cần thiết.

Nhưng, chúng cũng được tìm thấy trong các khối u ung thư và chưa rõ tại sao chúng lại có mặt ở đó.

Các tế bào này sẽ được hệ thống miễn dịch nhận diện là bán ngoại lai, vì nửa chất liệu di truyền của phôi thai đến từ người mẹ và nửa còn lại đến từ người cha. Điều này sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát hiện các tế bào ung thư tốt hơn, vốn xuất hiện do sự đột biến gien, theo tạp chí Scientific American.

Mặt khác, các tế bào này thường gặp hơn ở những người mắc chứng Đa xơ cứng, một chứng bệnh tự miễn dịch. Điều này cho thấy chúng có thể phát động một cuộc tấn công tự miễn trong cơ thể.

Chúng ta không thực sự chắc chắn liệu chúng sẽ làm hại, hỗ trợ, hay có ảnh hưởng tương đối nhỏ. Diana Bianchi, một nhà di truyền học tại Trung tâm Y tế Tufts, trao đổi với tạp chí Scientific American như sau: “Không có đủ bằng chứng để buộc tội hay minh oan cho các tế bào phôi thai vi lưỡng gien”.

Tác giả: Tara MacIsaac, Epoch Times
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch.

Xem  thêm: