Gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện cách chế tạo một con nhộng có khả năng lưu trữ tất cả các dữ liệu của nhân loại trong hàng triệu năm.

Tiến vào tương lai

Hầu hết những di sản của nhân loại cho đến nay đều đã bị hủy hoại bởi sự tàn phá của lửa (như trường hợp thư viện Alexandria) hay của thời gian. Kết quả là, các thế hệ tương lai chỉ có thể biết chút ít về tổ tiên của họ.

Điều đáng buồn là, ngay cả với ổ đĩa cứng thông dụng ngày nay, thì dữ liệu cũng chỉ có thể lưu trữ nhiều nhất là vài thế kỷ.

Do đó, các nhà khoa học đã tự hỏi tại sao lại không sử dụng ADN? Chỉ một gram ADN có thể lưu trữ 455 exabyte, tương đương với 1 tỷ gigabyte. Dung lượng đó là quá đủ để lưu trữ dữ liệu trên toàn bộ quả địa cầu, bao gồm cả Google và Facebook.


Các nhà khoa học hiện nay có thể lưu trữ gần như vô tận dữ liệu trên các sợi ADN. (Ảnh: Zephyris/Wikipedia)

Lưu trữ thông tin trên ADN không quá khó khăn như vậy. Mặc dù trên lý thuyết, có thể lưu trữ dữ liệu trên ADN bằng phương pháp đơn giản, nhưng vẫn có một câu hỏi quan trọng bị bỏ ngỏ cho tới tận bây giờ.

Dữ liệu lưu trữ trên ADN sẽ tồn tại được bao lâu?

Dữ liệu ADN ‘vĩnh cửu’

Tiến sĩ Robert Grass thuộc trường Đại học ETH Zürich (Thụy Sĩ) và nhóm của ông đã tiến hành một thí nghiệm nhằm tìm hiểu ADN có thể được giữ được trong bao lâu. Các nhà khoa học đã tái sắp xếp thành công mã di truyền từ một khúc xương ngựa có niên đại 700.000 năm tuổi vào năm 2013, từ đó họ biết rằng ADN thực sự rất bền chắc.

TS. Glass nói trong một thông cáo báo chí, “Giống với những khúc xương này, chúng tôi muốn bảo vệ ADN chứa thông tin bằng một ‘lớp vỏ hóa thạch’ tổng hợp”.

“Lớp vỏ hóa thạch” mà ông đề cập tới là những khối cầu vi mô bằng kính dùng để đóng gói ADN, mỗi khối có đường kính khoảng 150 nanomet. Để bạn dễ hinh dung, 150 nguyên tử có đường kính 50 nanomet.

Các kết đã được xuất bản trên tạp chí khoa học Angewandte Chemie. Từ kết quả đó,đội ngũ của ông dự đoán rằng các dữ liệu trên ADN có thể tồn tại hơn 1 triệu năm.

Album nhạc pop trên ADN

Người ta nói rằng, ban nhạc OK Go cũng đang lưu trữ album mới nhất của họ vào ADN.

Và vì 100 kilobyte dữ liệu ADN có giá khoảng 1.500 USD, không biết giá bán một album vài trăm megabyte sẽ là bao nhiêu?

ADN trong xuongNhờ vào quá trình hóa thạch, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách sử dụng ADN để lưu trữ dữ liệu, có thể lưu trữ hơn một triệu năm. (Ảnh: Philipp Stroessel/ETH Zurich)

Hermann Rohr, Vision Times
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: